• มีตุ่มเเดง คันตามร่างกาย เป็นมา 7 วันแล้ว ตอนนี้กลายเป็นผื่นกว้าง แต่ละจุดขนาด 3-4 เซนติเมตร ควรทำอย่างไร

  •  jirutchaya04
    สมาชิก

    มีอาการเป็นตุ่มเเดงตามเเขนขา,เท้า เเละมีอาการคันร่วมด้วย เป็นมาตลอดแต่ไม่เยอะ ล่าสุดเป็นที่ข้อพับที่เเขน ตอนเเรกเป็นตุ่มเเดงเล็กๆ เเละคันเลยเอาแซมบัคทาเเล้วก็หาย พอถัดมาอีกวันก็เป็นตุ่มเเดงขึ้นมาอีกหลายตุ่มตอนนี้ลามเป็นผื่นขึ้นมากว้าง 3-4 เซน ค่ะ เป็นมา 7 วันเเล้วค่ะ เลยอยากจะปรึกษาคุณหมอค่ะ

    jirutchaya04  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jirutchaya04

    อาการมีตุ่มเเดงตามเเขนขา,เท้า เเละมีอาการคันร่วมด้วย เป็นที่ข้อพับ สาเหตุที่เป็นไปได้มากเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งมักเป็นเรื้อรัง เป็นตามข้อพับ มีประวัติเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือภูมิแพ้จมูก หอบหืดของตนเองหรือญาติสายตรง สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างทำความสะอาดได้ ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นที่ใช้แล้วไม่ระคายได้ ยังไม่ควรเอายาหรือแซมบัคมาทา

    หากตุ่มแดงดังกล่าวลุกลาม คันเยอะ เป็นผื่นหรือปื้นใหญ่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป