• เป็นคนผิวขาวและผิวบาง สีผิวไม่เท่ากัน มีออกเเดงๆ ชมพูจางๆ ไม่นูน ไม่คัน เป็นโรคอะไรไหม

  •  Aab01
    สมาชิก
    วันก่อนสังเกตเห็นว่าสีผิวไม่เท่ากันทั่วทั้งตัวด้านหน้า ส่วนที่ไม่เท่ากันมันจะเป็นสีออกเเดงๆชมพูๆจางครับ ไม่นูนไม่คันไม่อะไรทั้งนั้น เหมือนเป็นสีจากผิวเลย ไม่เห็นเด่นขนาดนั้น ถ้าดูใกล้ๆก็รู้ว่าสีผิวไม่เท่ากันเเต่ไปยืนไกลๆจะไม่เห็น ผมเป็นคนผิวค่อนข้างขาวเเละผิวหน้าบางจนเห็นเส้นเลือดครับ อยากรู้ว่ามันปกติหรือเป็นโรคอะไรครับ อันตรายไหม ภาพประกอบ : https://ibb.co/nRzK0CL https://ibb.co/Tgj4BwP https://ibb.co/2ggy1Rf

    สวัสดีค่ะ คุณ Aab01,

                        หากเป็นคนผิวขาวและผิวบาง ผิวก็มักไวต่อสิ่งเร้า (Sensitive skin) ต่างๆ ได้ ซึ่งก็จะทำให้ผิวเกิดสีชมพู หรือแดงเป็นหย่อมๆ ขึ้นได้ แต่ก็จะเป็นเพียงชั่วคราว สามารถหายไปได้เอง แต่ก็อาจเกิดขึ้นใหม่อีกเมื่อโดนสิ่งกระตุ้น แต่ไม่ได้อันตรายอะไร โดยสิ่งเร้าที่อาจกระตุ้นได้แก่ อากาศที่แห้ง ความหนาวเย็น การโดนลม โดนแดด สารเคมีต่างๆ ที่นำมาใช้กับผิว เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากผิวส่วนที่เป็นสีแดงจางๆ ไม่ได้นูนออกมาเป็นตุ่ม หรือไม่ได้มีอาการคัน เจ็บหรือแสบอะไร ก็ไม่น่าเกิดจากโรคผิวหนังอะไร แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงการโดนแดดที่แรงในช่วงกลางวัน ไม่อาบน้ำอุ่น ไม่โดนลมบ่อยๆ ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวต่างๆ ที่ระบุว่าเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง เป็นต้น

                        แต่หากผิวส่วนที่แดงนั้น นูนขึ้นมา หรือมีอาการคัน เจ็บ หรือแสบ หรือผิวที่แดง ขยายพื้นที่มากขึ้น หรือแดงมากขึ้น และคงอยู่ไม่หายไป ก็อาจเกิดจากโรคผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น โรคผิวหนังอักเสบ หลอดเลือดอักเสบ การติดเชื้อที่ผิวหนัง เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจและรักษาค่ะ