• ตัวหด มือกับเท้าเกร็ง ขยับตัวไปไหนไม่ได้ เป็นขึ้นมาชั่วคราว เกิดจากอะไร

  •  Nekocat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาว่าอาการแบบนี้คืออะไรคะ พอเวลาเครียดมากๆ ตัวจะหด กอดตัว มือกับเท้าเกร็ง ขยับตัวไปไหนไม่ได้ทั้งๆที่ตัวเองรู้ตัวอยู่ จะสั่งให้ลุกขึ้นไปทำอะไร ร่างกายมันไม่ยอมไป ไม่อยากเห็นมีคนมาอยู่ข้างๆ ทำให้ยิ่งเครียด ภาพที่เครียดๆก็ออกมา รู้สึกกลัวผู้คน ทำให้อาการเป็นแบบนี้อีก พอไปอยู่คนเดียว มันรู้สึกดีขึ้น อาการแบบนี้คืออะไรคะ
    Nekocat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nekocat

    อาการตัวหด มือกับเท้าเกร็ง ขยับตัวไปไหนไม่ได้ เป็นขึ้นมาชั่วคราวดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาได้จากหลายอย่างเช่นสาเหตุทางกาย เช่น กล้ามเนื้อตึงตัว เช่นถูกเกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ หรือการใช้งานมากระหว่างวัน มีเกลือแร่ในเลือดผิดไปจากสมดุลทำให้มีการหดเกร็งกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ  การติดยาเสพติด หรือพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นสาเหตุทางจิตที่ทำให้มีอาการทางกายตามมา

    ซึ่งถ้ามีอาการสัมพันธ์กับเฉพาะเวลาที่มีความกังวล ความเครียดมากๆนั้น อาจจะเป็นภาวะทางจิตมากระตุ้น ซึ่งก็ต้องรักษาสาเหตุทางจิตให้ได้ก่อน

    ในเบื้องต้นพยายามทำใจให้สบาย ให้รู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆตัวตอนนี้คืออะไร ไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัวจนเกินไป พยายามหาสิ่งที่ผ่อนคลายทำเพื่อให้สงบลง และหากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควบคุมไม่ได้ ควรไปพบแพทย์