• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกมาปริมาณเท่าเลือดประจำเดือน ปวดท้องด้วย เป็นเลือดอะไร

  •  alittlesomething
    สมาชิก
    เดือนมีนาคมที่ผ่านมา หนูมา ปจด วันที่ 27 ถึง 4 เมษายน วันที่ 8 เม.ย แฟนพยายามใส่ค่ะ แต่ได้แค่หัวและไม่นานเหมือนจะแค่ 4-5 วิเองค่ะ ไม่ได้เสร็จ และซื้อยาคลุมฉุกเฉินมากินแบบ 1 เม็ด ในเวลา 16:00 ของวันที่ 9 เม.ย ค่ะ วันที่ 15 มีเลือดออกมาปริมาณเท่าเลือดประจำเดือนเลยค่ะ สีแดงมีลิ่มนิดน้อยค่ะ มีอาการปวดท้องร่วมด้วย และวันที่ 16 ก็ยังมาอยู่ค่ะ อยากทราบว่าคือเลือดอะไรคะ ฤทธิ์ของยา หรือ ปจด.
    alittlesomething  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ alittlesomething

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดนี้ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่เกิดตามา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้มาก เพราะยังไม่ครบกำหนดรอบประจำเดือนตามปกติ โดยการมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป