• เป็นภูมิแพ้จมูก มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก ออกกำลังกายแล้วดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Nay Korakot
    สมาชิก
    ยังสงสัยว่าตัวเองเป็นอะไรกันเเน่ คือ ตัวเอง(ตัวเรา)มีโรคประจำตัวอย่างหนึ่ง คือ ภูมิแพ้ เราเป็นภูมิแพ้ขนสัตว์ แล้ว ซึ่งคนเราเป็นภูมแพ้เราจะมีขี้มูก หรือ น้ำมูก ตันรูจมูกตลอดเวลา แต่พอเราออกกำลังกายปุ้ป พวกน้ำมูก หรือ ขี้มูก มันหาย จนรูจมูกโล่ง หายใจผ่านสองรูได้ เเล้วพอเราดูดน้ำโดยใช้หลอด หรือ ดูดเพดานปาก จะมี เสียงวี้ดๆ อยุ่ มันเหมือนดูดลมมาเข้าปาก เท่าที่รุ้สึกได้ มันจะรุ้สึกเหมือนมีลม แล้วดูดน้ำก้อดูดไม่ค่อยขึ้น อยากทราบว่าอาการอย่างนี้มันคืออะไร
    Nay Korakot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nay Korakot

    ในที่นี้การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ การออกกำลังกายอาจทำให้เหนื่อยได้มากขึ้น แต่ไม่เคยมีรายงานว่าการออกกำลังกายจะช่วยลดอาการเรื่องคัดจมูกค่ะ อาจเป็นผลจากอย่างอื่นเช่นอากาศหรือสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมขณะออกกำลังกาย ทำให้ไม่มีอาการแพ้ การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจทำการทดสอบเพิ่มเติมว่าแพ้สารอะไร

    -ต่อมไซนัสอักเสบ อาจมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกสีเขียวข้นไหลลงคอ แต่จะไม่สัมพันธ์กับขนสัตว์ หรือฝุ่น

    -คออักเสบ อาจมีอาการเจ็บคอ คัดจมูก แต่มักไม่เป็นเรื้อรัง ประมาณ 1-2 อาทิตย์ควรหายสนิท

    จึงน่าจะเป็นกลุ่มโรคภูมิแพ้จมูกมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่สงสัยว่าแพ้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ถ้ามีน้ำมูกข้นมากไม่สามารถสั่งออกมาได้ อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ก็พอจะช่วยได้ค่ะ

    สังเกตอาการถ้าคัดจมูกมาก จนหายใจไม่ออก น้ำมูกเขียวข้น มีไข้ร่วมด้วย หอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก ควรไปพบแพทย์ค่ะ