• รู้สึกเหมือนมีเหตุการณ์ใดๆแวบขึ้นมาในหัว เหมือนตัวเองไปอยู่ในเหตุการณ์นั้น แล้วทำให้รู้สึกกลัว ตกใจ มีมือสั่น เป็นจากอะไร

  •  hellotulip
    สมาชิก
    ช่วงนี้มีอาการมีเหตุการณ์แวบขึ้นมาในหัว แล้วรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในเหตุการณ์นั้นค่ะ พอดึงสติกลับมาได้ก็จะมีอาการมือสั่น อาการแบบนี้คือเป็นอะไรหรอคะ ต้องพบแพทย์มั้ย?
    hellotulip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hellotulip

    อาการรู้สึกเหมือนมีเหตุการณ์ใดๆแวบขึ้นมาในหัว รู้สึกเหมือนตัวเองไปอยู่ในเหตุการณ์นั้น แล้วทำให้รู้สึกกลัว ตกใจ มีมือสั่นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ในคนปกติ แต่หากเป็นมาก เป็นบ่อยๆ อาจจะเข้าข่ายโรคจิตเวชบางชนิดเช่นโรคแพนิค โรควิตกกังวลทั่วไป หรือเป็นโรคจิตเภทชนิดที่มีประสาทหลอนได้

    แนะนำสังเกตความถี่ ความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้นค่ะ ถ้าอาการเป็นมาก เป็นบ่อยจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีอาการทางกายที่เกิดตามมาเยอะ เช่นทำให้ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม รู้สึกเหมือนกำลังจะตาย เหล่านีเป็นอาการที่อาจบ่งบอกว่าเป็นความผิดปกติได้

    และควรพักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบาย หาสิ่งที่ผ่อนคลายทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่ไปคิดถึงความผิดปกติที่เป็นอยู่มากจนเกินไป