• มีอาการหงุดหงิดง่าย กับคนรอบข้าง เหวี่ยงทุกอย่าง ทำร้ายตนเอง เกิดจากอะไร

  •  ctz
    สมาชิก

    อยากทราบว่าตัวเองเป็นไบโพล่ารึป่าวค่ะ พักหลัง หงุดหงิดง่าย ไม่อยากคุยกับใคร ไม่ระวังเรื่องใช้คำพูดค่ะ คือตอนนี้เหมือนถ้าาผลักทุกคนออกจากชีวิตได้ก็คงทำ เพราะพักหลังเริ่มอึดอัดกับเพื่อนสนิทแล้ว ทั้งๆที่เขาก็ดีกับเรามาก

    บางทีออกไปข้างนอกไปเที่ยวกับเพื่อน ช่วงแรกก็สังสรรค์เฮฮา แต่พอผ่านไปสักพัก 2-3 ชม หรืออาจจะน้อยก็นั้น ก็จะเริ่มรู้สึกอึดอัดขึ้นมาเองทันทีเลยค่ะ

    ตอนหงุดหงิดหรือทะเลาะกับที่บ้าน จะเหวี่ยงทุกอย่าง และชอบทำร้ายตัวเองค่ะ ไม่ชกประตู ก็หาอะไรฟาดหัวตัวเอง อาจจะเพราะรู้สึกผิด ที่ไปใช้คำพูดแย่ๆ หรือบางทีทำอะไรแล้วไม่ได้ดังใจ

    ปกติเป็นคนไม่ชอบเล่าเรื่องส่วนตัวให้ใครฟังอยู่แล้ว อาจจะเก็บกดด้วย

    เป็นแบบนี้มานานแล้วค่ะ มันอึดอัดมากๆ เก็บทุกเรื่องมาคิดเต็มไปหมด

    ctz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ctz

    อาการหงุดหงิดง่ายกับคนรอบข้าง เหวี่ยงทุกอย่าง ทำร้ายตนเองดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก อารมณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราว หลังจากเจอเรื่องหรือเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตที่ไม่ชอบ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การมีบุคลิกภาพหรืออารมณ์เปลี่ยนแปลงชนิดที่ผิดปกติ

    ควรตั้งสติ ให้รู้ว่าตนเองกำลังรู้สึกอะไร กำลังทำอะไรอยู่ ยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายอารมณ์ ตั้งสติเมื่อเจอกับปัญหา ถ้ารู้สึกหงุดหงิดมาก ให้เงียบและตั้งสติก่อน

    แต่หากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้จริงๆ หงุดหงิดมากจนรบกวนการทำงาน การใช้ชีวิตนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตต่อไป