• เบื่อทุกสิ่งอย่างรอบๆตัว ไม่มีแรง เป็นมา 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Kitty.Moo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ..

    คือหนูรู้สึกเบื่อหมดทุกอย่าง เบื่อทุกสิ่งที่ทำอยู่ ไม่มีเรียวแรง หมดแรงจะทำงาน รู้สึกว่าอยากจะนอนอย่างเดียวไม่อยากกิน ไม่อยากทำงาน อยากอยู่คนเดียวเงียบๆ ในที่ๆไม่มีใครรบกวน ไม่สนุก ไม่รื่นเริงเหมือนแต่ก่อน แต่หนูก็ไม่ได้มีอะไรมากระทบจิตใจหรือคิดมากนะคะ หัวสมองหนูโล่ง เพราะหนูไม่อยากนึกหรือคิดอะไร หรือปล่อยทุกอย่าง ... เป็นแบบนี้มาประมาณ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ

    Kitty.Moo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kitty.Moo

    อาการเบื่อทุกสิ่งอย่างรอบๆตัว ไม่มีแรง พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไปนั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความเครียด ความกังวลที่เป็นชั่วคราว

    ถ้าเป็นอาการดังกล่าวชั่วคราว เมื่อปัญหาได้รับการแก้ไขแล้วอาการดีขึ้น อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า หรือภาวะเครียดที่เกิดได้ในคนทั่วไป แต่หากมีอาการต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงเวลาที่ดีขึ้น ร่วมกับมีผลต่อการเรียนการทำงานหรือการเข้าสังคม ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายมีโรคซึมเศร้า ที่ควรพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาต่อเนื่องด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อเนื่องต่อไป

    ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เครียด พูดคุยระบายปัญหากับคนใกล้ชิดที่ไว้ใจได้