• คิดมาก คิดไปเองในหลายๆเรื่อง เป็นโรคอะไร

  •  PratS7
    สมาชิก
    ผมคิดมากคิดไปเอง ตื่นกลางดึก ไม่ค่อยกินข้าวกินน้อย อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรครับและสามารถรักษาอย่างไรครับ
    PratS7  PratS7
    สมาชิก
    แล้วก็ควรไปพบแพทย์หรือไม่ครับ
    PratS7  PratS7
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ
    PratS7  PratS7
    สมาชิก
    ผมชอบย้ำคิดย้ำทำด้วยนะครับ
    PratS7  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PratS7

    อาการคิดมาก คิดไปเอง พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไปจากปกติดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ความเครียด ความกังวล การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    อาการคิดมากนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเกิดได้ในคนทั่วไป ซึ่งอาจเกิดจากการนึกถึงข้อผิดพลาดในอดีตหรือวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ซ้ำไปมา และไม่สามารถหาข้อสรุปให้สิ่งเหล่านั้นได้  ในบางรายอาจดีขึ้นได้เอง แต่หากยังมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ทำให้การกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป ซึมเศร้า หดหู่ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เป็นเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพยายามตั้งสติ อยู่กับปัจจุบันให้มาก และไม่คิดมากไปกับเรื่องที่เกิดไปแล้วหรือเรื่องที่ยังไม่เกิด ใช้เวลากับคนในครอบครัว หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ