• มีอาการแขนกระตุก มือสั่นตลอดเวลา เป็นอาการอะไร ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน

  •  Nong'new Ka Pee'sek
    สมาชิก
    มีอาการแขนกระตุกมือสั่นเวลาหยิบจับอะไรสั่นตลอดเวลาเช่นแก้วน้ำ ช้อนฯทำอะไรแล้วสั่นเหมือนจะเกร็งๆด้วยค่ะแล้วมีอาการแขนกระตุกด้วยค่ะ กระตุกแรงมือสั่นก็แรงค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอค่ะ อยู่ดีๆก็เป็นขึ้นมาเอง ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้5เดือนค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ
    Nong'new Ka Pee'sek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nong'new Ka Pee'sek

    อาการแขนกระตุกบ่อยๆอาจจะเกิดจากสาเหตุไม่ร้ายแรงคือไม่มีสาเหตุชัดเจน เป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่ทำให้มือสั่นเวลาหยิบจับสิ่งของ ความรุนแรงและการดำเนินโรคของผู้ป่วยแต่ละคนก็แตกต่างกันไป หรือเกิดจากความตื่นเต้นและกังวลหรือสาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะเกลือแร่ไม่สมดุล โรคเนื้องอกในสมอง โรคพาร์กินสัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยพาร์กินสันจะมีอายุมากและมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น

    จากอาการเบื้องต้น ถ้าเป็นแค่ตอนจับสิ่งของ หรือต้องทำอะไรที่ใช้ความแม่นยำมากแล้วสั่น อาจจะไม่ได้ผิดปกติ ยกเว้นเป็นเกือบตลอดเวลา รู้สึกเกร็งๆกล้ามเนื้อกระตุกร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่นมากขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ และไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์สม่ำเสมอ