• อายุ 15 ปี มีอาการคันตา เป็นมา 2 ปี ใช่ภูมิแพ้ขึ้นตาหรือเปล่าค่ะ?

  •  Wanwisa Karnmueang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูเป็นอะไรก็ไม่รู้ค่ะมีอาการเเบบคันตา ตาเเดงก่ำๆ มีเยื่ออะไรก็ไม่รู้อยู่รอบๆขอบตาดำคันตลอดค่ะเป็นมานานนี่จะ2ปีเเล้วค่ะพอไปหาหมอเมื่อ4ม.ค61หมอบอกว่าเป็นภูมิเเพ้ค่ะเเล้วก้ไห้ยามากินเเต่ก็ไม่หายชักทีเบื่อที่เป็นเเบบนี้มากค่ะตอนนี้หนูอายุ15ปีคอนเเทคเลนก็ไม่เคยใส่นะค่ะเอะใจนะค่ะว่าตกลงเป็นอะไรกันเเน่
    สวัสดีครับ โรคภูมิแพ้เกิดจากร่างกายสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ และมีการตอบสนองที่ไวเกิน(Hypersensitivity) สารก่อภูมิแพ้จะกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดพิเศษทำให้มีการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญคือ ฮีสตามีน(Histamine) ทำให้เกิดอาการขึ้น โรคภูมิแพ้สามารถเกิดขึ้นได้หลายระบบ 1.เช่นระบบทางเดินอากาศ ทำให้เป็นหอบหืด (Asthma) 2.อาการทางผิวหนัง (Allergic dermatitis) 3.อาการทางเยื่อบุโพรงจมูก (Allergic rhinitis) 4.อาการทางเยื่อบุตา (Allergic conjunctivitis) 5.อาการแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) สำหรับอาการภูมิแพ้เยื่อบุตา หรือภูมิแพ้ขึ้นตา (Allergic Conjunctivitis/Allergic Pink Eye) จะมีอาการคันตา ตาแดง ตาบวม น้ำตาไหล ปวดตา การรักษา คือ ใช้ยาหยอดตาที่ต้านสารฮีสตามีน ยารับประทานที่ออกฤทธิ์ต้านฮีสตามีน การล้างทำความสะอาดตาด้วยน้ำเกลือ เพื่อชะล้างสารก่อภูมิแพ้ออก จากอาการหมอคาดว่าคุณเป็นภูมิแพ้เยื่อบุตา(Allergic conjunctivitis) การรักษาจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เช่นฝุ่นควัน ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ และต้องใช้ยาเพื่อควบคุมอาการครับ