• ไอเเห้ง ติดต่อกันม 3 สัปดาห์ ไอจนมีเลือดปนเสมหะ กินอาหารเเล้วอาเจียน มีไข้ ปวดหัว เป็นอะไร

  •  bqqqqqqq
    สมาชิก

    คือหนูไอเเห้งๆคันคอติดต่อกันมา 3 สัปดาห์เเล้วสัปดาห์ที่ 3 มีอาการไอจนมีเลือดปนเสมหะต่อมากินอาหารเเล้วอาเจียนค่ะ เเล้วมีไข้  ปวดหัวเเบบนี้หนูเสี่ยงโรคอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bqqqqqqq,

                  อาการไอติดต่อกันมา 3 สัปดาห์ ถือว่ามีอาการไอเรื้อรัง ซึ่งอาจเกิดจาก

                  1. หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน แต่จะมีอาการของไข้หวัดนำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาการไออาจเกิดได้นานต่อเนื่องหลายสัปดาห์

                  2. วัณโรคปอด แต่มักไอแบบมีเสมหะ และจะมีไข้ น้ำหนักลด เบื่ออาหารร่วมด้วย

                  3. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น สะเก็ดขนสัตว์ รวมถึงอุณหภูมิที่เย็น การออกกำลังกาย หรือความเครียด บางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีไข้ร่วมด้วย

                 4. กรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก จุกแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ คลื่นไส้หลังทานอาหาร อิ่มเร็ว เป็นต้น และไม่ได้ทำให้มีไข้เช่นกัน

                  5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตกลุ่ม ACE inhibitor

                  6. มะเร็งปอด อาการไอจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการอื่นๆ เช่น เหนื่อยหอบ น้ำหนักลด เป็นต้น

                  ทั้งนี้ ไม่ว่าจะไอจากสาเหตุใด หากไอแรง ไอบ่อย ก็อาจทำให้หลอดเลือดฝอยในทางเดินหายใจฉีกขาด และเกิดมีไอปนเลือดออกมาได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                  หากยังคงมีอาการไอ รวมถึงมีไข้ร่วมด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นโดยเฉพาะเวลากลางคืน รักษาร่างกายให้อบอุ่น ใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดในเวลากลางคืน ไม่โดนลมหรือโดนฝน หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่สูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อยให้เพียงพอ เป็นต้น