• มีเพศสัมพันธ์ถุงยางฉีกขาด มีแผลที่อวัยวะเพศ ตอนนี้มีตุ่มขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ ใช่อาการของ hiv ไหม

  •  nightmare
    สมาชิก
    เมื่อกลางปีที่(2563)แล้ว มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช่แฟน (เกิดแผลที่อวัยวะเพศเล็กน้อย) และถุงฉีกขาดตอนยังไม่เสร็จ วันต่อมามีตกขาวสีเหลืองมีกลิ่น เลยไปตรวจภายใน+ตรวจเชื้อ hiv ผลเป็นลบ และภายในปกติ ไม่ได้เป็นอะไร แต่ต้นปี(2564)นี้ มีอาการตุ่มคล้ายผดเล็กๆ ขึ้นตรงเหนือขนอวัยวะเพศ ไม่คัน ไม่แสบ เป็นมา2เดือน และมีเกลื้อนขึ้นที่แขน1จุด อยากทราบว่าใช่อาการการติดเชื้อhiv หรือไม่ ถ้าไม่ใช่ พวกตุ่มผดเล็กๆเกิดจากอะไรคะ
    nightmare  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nightmare

    หากมีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางฉีกขาดร่วมกับมีแผลที่อวัยวะเพศด้วยดังกล่าวมา หากอีกฝ่ายมีเชื้อ hiv จริง มีโอกาสรับเชื้อได้สูง

    โดยการตรวจเชื้อ hiv ให้ผลลบนั้น จะแน่ชัดที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงมาแล้ว การมีตุ่มคล้ายผดตรงเหนืออวัยวะเพศ ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อ hiv โดยตุ่มผดเล็กๆดังกล่าวมาอาจเป็นผดร้อนจากความอับชื้น ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ

    แนะนำการไปตรวจยืนยันผลเลือดอีกครั้งหากครั้งก่อนตรวจภายใน 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง หากเลย 3 เดือนไปแล้ว ผลตรวจเลือดเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีเชื้อ hiv ค่ะ