• มีอาการหูอื้อและแน่นหู คล้ายกล้ามเนื้อคอตึงเกร็ง เกิดจากอะไร

  •  Plar Chomjan
    สมาชิก
    อาการเหมือน จะอื้อ หรือ แน่น หู คล้ายกล้ามเนื้อคอตึงเกร็ง เรียกไม่ถูกค่ะ แต่ได้ยินปกติ เวลานั้งงรถเหมือน อาการหูเหมือนนั้งรถขึ้นเขาค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะ (เกี่ยวกับยืดคอบ่อยไม กล้ามเนื้อใต้หู)
    Plar Chomjan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plar Chomjan

    อาการอื้อหรือแน่นๆในหู ร่วมกับมีคอตึงเกร็งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การตึงตัวของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นจากการใช้งาน หลังได้พักมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น การมีสิ่งแปลกปลอมในหฺู มีขี้หูอุดตัน มีการติดเชื้อในหูชั้นกลางหรือหูชั้นใน เกิดหลังการอยู่ในสถานที่เสียงดังๆ หรือเกิดเมื่ออยู่ในที่ความกดอากาศสูงมากๆ เป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ไม่ไปเกร็งหรือกดทับบริเวณดังกล่าว

    หากมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ทำให้ได้ยินไม่ชัด มีน้ำผิดปกติไหลจากหู ปวดหูมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์