• มีอาการได้ยินเสียงผิดปกติในหูข้างขวา ได้ยามาหยอดละลายขี้หูและดูดขี้หูออกแล้วยังมีอาการอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Hola
    สมาชิก

    ผมได้ยินเสียงในหูข้างขวาเป็นมา 2-3 เดือนแล้ว ไปหาหมอแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรก ได้รับวิตามินมา(ถ้าจำไม่ผิดนะครับ) ครั้งที่ 2 หมอดูดขี้หูออก แล้วให้ยาหยอดหู ครั้งที่ 3 หมอดูดขี้หูออก แล้วก็หายครับ ให้ยา amoxycilin มากับ ยาแก้แพ้ครับ ผ่านมา 2-3 วัน ก็เกิดอาการเดิมๆครับ แต่ครั้งนี้ที่เกิดคือก็กำลังเดินทางและมีเสียงดังบ้างครับ (แต่ผมกินยา amoxycilin ไม่ต่อเนื่องครับ) นิสัยการใช้ชีวิต นอน 4-5 ทุ่ม รู้สึกร้อนๆหนาวๆและเหมือนอะไรอยู่ในหูครับแต่ลองหยอดน้ำและยาที่หมอให้มาก็ไม่มีอะไรไหลออกมานอกจากน้ำครับ ทำอย่างไรดีครับ

    Hola  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผมเป็นอะไร

    อาการได้ยินเสียงผิดปกติในหูข้างขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีสิ่งแปลกปลอมในหู ขี้หูไปอุดตัน การอักเสบหรือติดเชื้อที่หูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก เกิดหลังการอยู่ในที่เสียงดังติดต่อกันนานๆ การอยู่ในที่ความกดอากาศสูงอยู่ตลอด เกิดตามหลังการติดเชื้อในทางเดินหายใจ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด หรือการมีเนื้องอกในระบบประสาทหู เป็นต้น

    โดยไม่ควรใช้น้ำฉีดเข้าหูเองโดยตรง ไม่ไปแคะในหู ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งหยอดเท่านั้น และหากหยอดยาแล้วยังมีอาการต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหูซ้ำอีกครั้ง ดูว่ามีความผิดปกติอื่นๆที่ต้องได้รับการแก้ไขนอกเหนือไปจากเรื่องขี้หูอุดตันหรือไม่