• ประจำเดือนขาดไป 2 เดือน ตรวจเจอ 1 ขีด มีเจ็บที่หัวนม ปวดท้องน้อย ปวดหลัง ตกขาวเยอะมีกลิ่น เป็นอาการของอะไร

  •  kptiw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยู่ในช่วงปล่อยมีลูก แต่เป็นคนประจำเดือนไม่ปกติ ประจำเดือนขาดไป 2 เดือน ตรวจเจอ 1 ขีด ช่วงนี้มีอาการเจ็บจี๊ดๆที่หัวนม จี๊ดๆที่ท้องน้อยด้านซ้าย ปวดหลัง ตกขาวค่อนข้างเยอะมีกลิ่น ไมเกรนที่ไม่ค่อยมีอาการ มีอาการหนักช่วงนี้ เป็นอาการของอะไรได้บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kptiw,

                       หากประจำเดือนขาดไป 2 เดือน แต่ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - มีมดลูกอักเสบ ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติ ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย

                       - มีพังผืดในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       - มีโรคอ้วน แต่ก็ไม่ได้อธิบายสาเหตุที่ทมำให้มีตกขาวเยอะผิดปกติ มีกลิ่น ปวดท้องน้อย

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุของการมีตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยเช่นกัน

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุของการมีตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยเช่นกัน

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลข้างเคียงของฮอร์โมนได้

                       แนะนำว่าหากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือยังคงมีตกขาวปริมาณมากและมีกลิ่น รวมถึงมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ