• มีอาการเหมือนท้องทั้งๆที่กินยาคุมตรงเวลาทุกวันขาดเคลื่อนไม่เกิน 30 นาที มีโอกาสจะท้องไหม

  •  Rakjadee
    สมาชิก
    คือตอนนี้เพิ่งเริ่มกินยาคุมแผงที่2อ่ะค่ะ กินจนเหลือ 8 เม็ด ดันมีพสพ แบบหลั่งใน2วันติด วันที่2 กับ 3 พ.ย 63 เพราะวันนั้นเป็นวันแรกที่กินยาคุมแพงใหม่แผงที่2 ก่อนหน้านี้กินไปแล้ว1 แผง ไม่มีอาการแพ้ยาคุมเลยค่ะ พอมาสองสามวันนี้ ประมาณวันที่ 14 พ.ย. เริ่มมีอาการคลื่นไส้หลังกินยาตอน 22.00 แต่ไม่อาเจียนนะคะ พึ่งมาอาเจียนตอนเช้า ของวันที่ 15 หรือเมื่อวานคะ ปจด. ยังไม่มาสงสัยว่าจะท้องก็เพราะมีอาการดังนี้ค่ะ ปวดท้องเหมือนมีประจำเดือน ปวดมากๆ เมื่อยหลัง ตอนแรกเมื่อยช่วงคอก่อนค่ะ พอมาวันนี้เมื่อทั้งตัวเลย คลื่นไส้ อาเจียน เพลียๆ ไม่มีแรง ปวดหัว ตอนนี้หยุดยาคุมแผงที่2แล้วค่ะ อยากทราบว่าอาการที่บอกมา จะท้องไหมคะ หรือต้องรอปจด. ขาดก่อนถึงจะรู้ผล เพราะเครียดมากค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ กังวนมากๆ อายุ19 ยังเรียนไม่จบค่ะเหลืออีก1 เทอม ตอนนี้ไม่มีแรงทำอะไรเลยค่ะ เพราะเครียดแต่เรื่องนี้เรื่องเดียว
    Rakjadee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rakjadee

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ ยามีประสิทธิภาพประมาณ 95-99% ในการป้องกันการตั้งครรภ์

    โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    หากได้กินยาต่อเนื่องทุกวันนั้น แม้จะมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ก็แทบจะไม่มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ค่ะ อาการปวดท้อง ปวดเมื่อย คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ ให้กินยาคุมต่อไปจนหมดแผง และหากประจำเดือนมาตามปกติ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์ หรือถ้าประจำเดือนไม่มา หรือมาแล้วแต่ไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป