• เหน็บชาเวลานั่งหรืออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งสักพัก นอนไม่หลับ ไม่มีแรง

  •  Benjawan Siangjaroen
    สมาชิก
    คือว่าดิฉันจะมีอาการเหน็บชาเวลานั่งหรืออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งสักพัก ล่าสุดนอนอยู่ดีๆตื่นขึ้นมารู้สึกชาที่ด้านหลังศรีษะ ตกใจมาก พอลุกขึ้นมานั่งสักพักอาการเหน็บชาก็หายไป แต่จะรู้สึกรำคาญที่ศรีษะเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ผิวหนังมันรู้สึกเสียวๆ หลังๆมันเกิดบ่อย ทำให้ไม่กล้านอน ตอนนี้จะนั่งหลับ เวลานั่งก็เหน็บชาที่ก้นอีกต้องขยับตลอดเวลา ทำให้กลัวการนอนไปเลย ไม่กล้านอนกลัวขยับไม่ได้เป็นอัมพาต ไปหาหมอหมอก็ไม่เข้าใจอาการที่เป็น คืนๆหนึ่งหลับตานั่งนอนได้แป้บเดียว มันทรมานมากอยากนอนแต่ไม่กล้านอน ทำให้รู้สึกหงุดหงิด บางครั้งอยากดึงผมออกมาให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย นอกจากเน็บชาแล้วก็จะรู้สึกเหนื่อย หายใจไม่สุด แขนเหมือนไม่มีแรง เวลาเดินไปไหน ทุกคนก็จะทักว่าไปทำอะไรมาเดินเหมือนคนไม่มีแรงเลย ทักหลายคนมาก ทั้งทีเราก็ไม่ได้ทำงานหนักอะไร รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะค่ะว่ามันคืออาการของอะไร ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Benjawan Siangjaroen

    อาการเหน็บชามีทั้งแบบที่เกิดจากการนั่งหรือนอนในท่าหนึ่งเป็นเวลานาน ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนปลายน้อยลง ทำให้รู้สึกปวดและมีอาการเหน็บชาตามมา อาการจะดีขึ้นเมื่อพลิกตัวหรือเปลี่ยนท่า พบได้ในคนทั่วไป ส่วนแบบเหน็บชาที่เกิดจากการขาดวิตามินบีหนึ่งหรือแคลเซียม ทำให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาททำงานได้ลดลง มีอาการอ่อนแรง ลุกขึ้นลำบาก พูดไม่ชัด อาการจะดีขึ้นเมื่อได้รับปริมาณวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย พบได้ในคนที่ดื่มแอลกอฮอล์มาก ป่วยโรคเรื้อรัง ตั้งครรภ์ ขาดสารอาหาร การวินิจฉัยทำได้จากการตรวจร่างกาย ร่วมกับตรวจเลือด เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง ตามความเหมาะสม

    ส่วนอาการเหนื่อย ไม่มีแรง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ไทรอยด์ต่ำผิดปกติ โลหิตจาง เครียด เบื้องต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ แพทย์จะประเมิณและส่งต่อไปพบแพทย์ทางระบบประสาทหรือจิตแพทย์ในกรณีที่ต้องการการรักษาเพิ่มเติมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ