• ใช้สารเสพติดประเภทยาม้าบ่อยมาก ตอนนี้หายใจได้ช้า หายใจไม่ออก เหนื่อยมาก นอนไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะดิฉันเป็นคนที่ใช้สารเสพติดประเภทยาม้าบ่อยมาก ดิฉันเสพติดกันเป็นเวลาหลายวันเสพจำนวนมาก จนตอนนี้อาการที่มีคือหายใจได้ช้าลงแทบจะหายใจไม่ออกเลยด้วยซ้ำเหนื่อยมากจนทำอะไรไม่ได้เลย เเต่ก็หลับไม่ได้เพราะหายใจไม่ค่อยออก มีอาการอื่นอีกด้วยคือ ชาที่หน้าอกด้านซ้ายเวียนหัวมึน คือเหนื่อยมากจนพูดอะไรกับใครก็ลำบาก ควรทำอย่างไรดีคะ
    กะข่อย นี่ล่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กะข่อย นี่ล่ะ

    การใช้ยาเสพติดประเภทยาม้าหรือยาบ้านั้น  อาจทำให้

    -เกิดการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติในร่างกายที่มากเกินไป ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้มีอาการใจสั่น เจ็บแน่นอก ความดันโลหิตสูง

    -ชักหรือหมดสติ

    -ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายทำงานได้แย่ลง

    -การควบคุมอารมณ์ผิดปกติ มีหูแว่ว ภาพหลอน หวาดระแวง ความคิดความจำแย่ลง มีพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่นอน บางคนอาจมีอาการหลอน อยากฆ่าตัวตายตามมาได้

    อาการหายใจเหนื่อย หรือนอนไม่หลับ วิงเวียนดังกล่าวมา อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้

    แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อปรึกษาและส่งเข้าคลินิกเพื่อบำบัดอาการต่อไปการรักษาที่ได้ผลดีที่สุดคือ การรักษาแบบใช้ยาช่วยในช่วงแรกร่วมกับทำพฤติกรรมบำบัดในระยะยาวเพื่อป้องกันการกลับไปเสพซ้ำ