• อาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจสั่น อยากทราบว่าเป็นโรคอะไร

  •  Darin Cahaya
    สมาชิก
    เดินนิดหนึ่งก้อมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย รุ้สึกอ่อนเพลียมาก ตอนนี้ลุกไปในครัวยังไม่มีแรงเลย อยากทราบว่าเป้นโรคอะไ
    Darin Cahaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Darin Cahaya

    อาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก อาจมีสาเหตุจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    หากเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแน่นอกเหมือนโรคหัวใจดังกล่าวไป ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักไปชั่วคราวก่อน ถ้ามีอาการให้นั่งพัก พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ