• ปวดเหงือกมา 1 วัน เหงือกชอบบวม มีหนองไหล มีเลือดไหล ฟันเหลือง ต้องรีบพบแพทย์ไหม

  •  Let's You Go
    สมาชิก
    มีอาการปวดเหงือกอักเสบเป็นมาแล้ว1วัน คอพึ่งบวมมื้อเช้า27/11/2561. อันตรายไหมครับควรพบแพทย์ด่วนไหมครับ พอดีไม่มีเงิน ยังไม่สะดวกไป เกิดก่อนอาการเหงือกอักเสบทานอาหารต้มยำปลานิลที่มีรสจัดเผ็ดหรือบางวันกินผลไม้ที่มีกรดสูง จะเกิดอาการเหงือกบวม ได้ไหม อาการอื่นๆ เพิ่มเติม ชอบมีอาการเหงือกบวม เหงือกมีน้ำหนอง เลือดไหลตามช่องฟัน ฟันเหลือง มีคราบเหลือง ที่ทั้งที่บุหรี่ไม่สูบ ต้องป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดซ้ำดูแลอย่างไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Let's You Go,

                       อาการปวดเหงือก เหงือกบวม มีหนอง มีเลือดออกตามไรฟัน เป็นอาการของโรคเหงือกอักเสบ (gingivitis) โดยอาจเกิดขึ้นตำแหน่งเดียว หรือหลายตำแหน่งพร้อมกันก็ได้ สาเหตุเกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน (ทำให้ฟันออกสีเหลืองดังที่เป็นอยู่) ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมาได้ ซึ่งการมีคราบหินปูนสะสม โดยส่วนใหญ่เกิดจากทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ หรือการกินอาหารบางอย่างก็อาจทำให้เศษอาหารติดตามซอกหลืบได้ง่าย เช่น เนื้อสัตว์ที่แข็งเหนียว สำหรับอาหารรสจัด ก็อาจเป็นสาเหตุได้ เพราะอาหารรสจัดมักมีน้ำตาลผสมอยู่เยอะ จึงทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี

                    ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบได้ เช่น มีฟันผุร่วมด้วย มีภาวะน้ำลายแห้งจากโรคต่างๆ เช่น โรคของต่อมน้ำลาย มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศ เช่น ช่วงตั้งครรภ์ในผู้หญิง มีการติดเชื้อราในช่องปาก ใส่ฟันปลอม มีภาวะภูมิต้านทานโรคต่ำ ผู้สูงอายุ ขาดสารอาหาร เป็นต้น

                     หากเป็นโรคเหงือกอักเสบแล้วไม่รักษา หรือรักษาไม่ถูกต้อง ก็จะกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ตามมาได้ค่ะ โดยในโรคปริทันต์อักเสบ เหงือกในชั้นที่ยึดติดกับรากฟัน เยื่อปริทันต์ รากฟัน กระดูกเบ้าฟันจะเกิดการอักเสบเป็นหนอง ซึ่งจะทำให้สูญเสียฟันไปในที่สุด

                      ดังนั้นควรหาเวลาไปทันตแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษานะคะ ในเบื้องต้นควรทำความสะอาดทุกส่วนในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที รวมทั้งแปรงลิ้นด้วย และควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย การใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วยก็จะช่วยลดเศษคราบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น งดการทานอาหารรสจัด อาหารที่หวานจัด น้ำหวานต่างๆ รวมถึงอาหารที่เหนียวและเคี้ยวยาก