• มักเหงือกบวมหรืออักเสบ และเจ็บคอพร้อมกัน เป็นเพราะอะไร

  • มักเกิดอาการ 2 อย่างนี้พร้อมๆกัน คือ เมื่อเวลาเหงือกบวมหรืออักเสบบริเวณฟันกรามล่างด้านขวาซี่ในสุด(ซึ่งเป็นแค่บริเวณนี้ทุกครั้งที่มีการอักเสบ) ก็จะมีอาการเจ็บคอบริเวณใต้กรามด้านขวาเช่นเดียวกัน ไม่แน่ใจว่าใช่ต่อมทอนซิลอักเสบเพราะติดเชื้อด้วย หรือว่าเกิดจากอาการเหงือกอักเสบแล้วปวดรามไปถึงคอกันแน่ (อาการเหล่านี้จะหายพร้อมๆกันโดยใช้ระยะเวลาประมาน 2-3 วัน)

    คุณ นางฟ้า

    การอักเสบของเหงือก จะมีทางติดต่อกับ เนื้อเยื่อใกล้เคียงทางระบบน้ำเหลือง จากภายในลำคอ ไปถึงหู  ในโพรงจมูก  จึงทำให้มีการอักเสบไปทั่วถึงกันหมด เช่น เวลาเป็นหวัดอาจทำให้หูอือเจ็บคอ ทอนซิลอักเสบ ต่อมน้ำเหลืองใต้กรามจะโตขึ้นได้  การที่หายไปใน 2-3 วันแสดงว่าการอักเสบมีการหยุด ร่างกายมีภูมิต้านทานสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดี จึงไม่เป็นลุกลามขยายตัวไปที่อื่นๆอีก

    คำแนะนำ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาเหงือกอักเสบซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุฟันผุ เหงือกร่น ทำให้เชื้อโรคเข้าใต้ฐานฟัน เกิดการอักเสบที่โพรงรากฟันและเหงือกได้ครับ   ถ้าปล่อยไว้จะเกิดถุงหนองทำให้ฟันเป็นรำมะนาด ซึ่งการรักษาจะยากมาก และเสียค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น