• มีอาการปวดท้ายทอยและเหน็บชาตามร่างกาย เกิดจากอะไร

  •  Leo Gol
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมปวดที่ทายทอยครับแล้วมีเป็นเหน็บชาตามร่างกายควรรีบไปหาหมอไหมครับแล้วต้องกินยาหรือผ่าตัดครับถึ่งจะดีขึ้นเคยเป็นหลายครั้งแล้วครับแต่หายตลอด1-2ก็หายแต่คราวนี้4-5วันแล้วครับผมอายุ19ครับออกกำลังทุกวันแต่ก็มีเครียดแล้วนั้งยึดคอมากในบ้างครั้งช่วยที่น้ะครับคุณหมอขอบคุณครับ
    Leo Gol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Leo Gol

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดกล้ามเนื้อต้นคอจากมีการอักเสบ

    -มีการกดทับเส้นประสาทบริเวณคอ ทำให้มีอาการอ่อนแรงที่กล้ามเนื้อคอหรือแขนและมีอาการชาไปตามแขน

    -เป็นภาวะความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดตีบในสมอง แต่อาการมักมาด้วยการอ่อนแรงหรือชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด มักจะไม่ค่อยปวดหัวรุนแรงมากถ้าไม่ได้มีเลือดออกในสมองร่วมด้วยซึ่งมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ศีรษะ และถ้าในกรณีแบบนั้นจะเป็นเฉียบพลันหมดสติไปทันที

    จากอาการที่เล่ามาเบื้องต้นยังไม่เหมือนอาการเส้นเลือดตีบตันในสมองนะคะ และถ้าเป็นเส้นเลือดในสมองตีบนั้นการรักษาคือการให้ยาละลายลิ่มเลือด จะไม่มีการผ่าตัดเพื่อรักษาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานกล้ามเนื้อคอ ไม่นั่งนานๆแล้วทำให้คอตึง ควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอเป็นระยะ พักผ่อนมากๆ รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนมากมีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน ชาครึ่งซึก หรือชัก หมดสติ