• เมารถง่ายมาก พออาเจียน ก็จะเวียนหัว 2-3 วัน มีวิธีรักษาให้หายขาดไหม

  •  Tkmaipiya
    สมาชิก

    ผมมีอาการเมารถง่ายมากครับ นั่งรถ 5 นาทีก็เริ่มมีอาการแล้ว หรือขับเองขึ้นเขาก็เมารถครับ พออาเจียนก็จะมีอาการเวียนหัว 2-3 วันเลยครับ มีวิธีรักษาให้หายขาดบ้างมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tkmaipiya,

                        อาการเมารถ เกิดจากประสาทรับรู้การเคลื่อนไหว (หรือประสาทการทรงตัว) ที่อยู่ในหูชั้นในทำงานไม่ประสานกับภาพที่ดวงตามองเห็น สมองจึงได้รับสัญญาณที่ขัดแย้งกันจนมีอาการเมารถตามมา โดยอาจเกิดจากการนั่งรถที่ขับเหวี่ยงไปมาหรือขับบนถนนที่คดเคี้ยวนานเกินไป การนั่งเรือที่โคลงเคลงตามลูกคลื่น หรือการเล่นเครื่องเล่นผาดโผนต่างๆ ในสวนสนุก เป็นต้น

                        ทั้งนี้ การเกิดอาการเมารถของแต่ละคน ย่อมแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความไวของระบบประสาทการทรงตัว หากมีความไวที่มาก ก็ย่อมเกิดอาการเมารถ เมาเรือได้ง่ายค่ะ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละคน ไม่สามารถแก้ไขได้

                         สำหรับวิธีที่จะช่วยลดอาการเมารถ เมาเรือ ได้แก่

                        - การไม่อดอาหารก่อนการเดินทาง โดนทานในปริมาณที่พอดี และไม่อิ่มจนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารมันๆ เช่น อาหารทอด ผัด เป็นต้น

                        - ให้เลือกนั่งยาพาหนะ ตรงตำแหน่งที่สายตามองเห็นความเคลื่อนไหวอย่างเดียวกับที่ร่างกายและประสาทสัมผัสภายในช่องหูรู้สึก เพื่อไม่ให้มีการส่งสัญญาณความรู้สึกที่สับสนไปยังสมอง เช่น หากนั่งในรถ ไม่ควรนั่งข้างหลัง แต่ให้เลือกนั่งข้างหน้า และมองไปไกลๆ นอกจากนั่งข้างหน้าจะสะเทือนน้อยกว่านั่งข้างหลังแล้ว การที่สายตาเรามองตรงไปข้างหน้า เห็นถนนตรงหน้า เห็นต้นไม้ เห็นวิวที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหว จะทำให้เราเมาช้าลง แต่หากเรานั่งข้างหลัง หันข้างมองกระจกตลอดเวลา จะเห็นภาพของต้นไม้ ถนน หรือรถที่วิ่งผ่าน เคลื่อนไหวผ่านไปอย่างรวดเร็ว จะทำให้เมารถเร็วขึ้น

                       - อย่าอ่านหนังสือ มองโทรศัพท์มือถือ หรือเพ่งสายตานิ่งๆ อยู่ที่จุดใกล้ๆ เพราะจะทำให้เมาได้ง่ายขึ้น เพราะเกิดจากการที่ประสาทตากับหูไม่สัมพันธ์กัน

                        สำหรับคนที่มีอาการเมามาก อาจทานยาแก้เมารถก่อนการเดินทางประมาณ 30 นาที เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น เพื่อให้ยาไปควบคุมให้ประสาทการทรงตัวมีความไวน้อย แต่ทั้งนี้ ยามักจะทำให้ง่วงซึม ดังนั้น หากทานยา ก็ห้ามขับรถเองค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจดื่มน้ำขิงก่อนการเดินทาง ก็อาจพอช่วยได้บ้างค่ะ

                         ส่วนคำแนะนำอื่นๆ ที่มี เช่น การประคบผ้าเย็นบริเวณหน้าผากเมื่อมีอาการเมารถ จะสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารให้น้อยลง ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเมารถลงได้ เป็นต้น