• เวลานอนรู้สึกว่าหัวใจเต้นแรง บางครั้งรู้สึกเหมือนหัวใจหยุดเต้น จนต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมา เป็นอาการอะไร

  •  WAtana
    สมาชิก
    Calibri; mso-hansi-theme-font: minor-latin; mso-bidi-font-family: 'Cordia New'; mso-bidi-theme-font: minor-bidi;">สวัสดีครับ อายุ 25 มีนิสัยที่นั่งคอมพิวเตอร์ทั้งวัน
    มีความกังวลครับว่าตัวเองจะมีโรคที่เกี่ยวกับหัวใจหรือเปล่า

    1.บางครั้งเวลานอนอยู่ก็เหมือนรุ้สึกว่าหัวใจหยุดเต้น ทำให้สะดุ้งตื่นขึ้นมา
    2.บางครั้งนอนอยู่ก็รุ้สึกชาที่มือและแขน เป็นทั้งนอนหงายและตะแคง

    โดยอาการเหล่านี้ทำให้เริ่มหลับยากและมักจะเป็นตอนนอนหลับ 1-2 ชั่วโมงแรก นอนเล่นเฉยๆไม่เป็นไร แต่เมื่อหลับสนิทก็ไม่มีอาการจนตื่นเลย นอกจากนี้ก็ใช้ชีวิตทั่วไปได้ตามปกติ ออกกำลังกายได้ วัดความดันเฉลี่ยได้ในช่วง 110/70 Heartrate 80-90 ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ watana

    อาการของโรคหัวใจ โดยทั่วไปจะแสดงอาการในรูปแบบเจ็บหน้าอก ใจสั่น หรือ หายใจลำบาก  และมักไม่หาย แม้จะนอนพักครับ  ดังนั้น เบื้องต้น หากยังหลับได้จนตื่นและไม่ได้มีอาการเจ็บหน้าอก ก็ไม่น่าจะมีโรคหัวใจครับ

    ส่วนอาการสะดุ้งตื่นตอนนอนนั้นอาจพบได้ในคนที่มีอาการนอนกรน หรือ มีการอุดกลั้นตอนนอน  จึงอาจทำให้รู้สึกเหมือนขาดอากาศหายใจชั่วขณะและตื่นขึ้นมาครับ  ดังนั้น หากยังไม่มีอาการง่วงนอนตอนกลางวัน ก็สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ครับ

    ส่วนอาการชาแขนขา หากนอนทับแขนขา ก็อาจทำให้เกิดอาการชาตามบริเวณนั้นได้ชั่วขณะ  แต่เมื่อเปลี่ยนท่านอน เลือดก็จะไหลเวียนกลับเข้ามายังแขนขานั้นๆดีขึ้น  หากไม่ได้มีอาการชาอ่อนแรง และยังขยับแขนขาได้  ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ

    ส่วนความดันโลหิตและชีพจรที่วัดมาก็ปกติ ไม่มีอะไรต้องกังวลครับ

    กล่าวโดยสรุป คงไม่ใช่โรคหัวใจครับ  แต่หากมีปัญหาสะดุ้งตื่นบ่อยๆ ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน เพื่อรับการตรวจรักษาต่อไปครับ