• มีอาการเครียดมาก ปวดศีรษะ มือเท้าสั่นชา หัวใจเต้นแรงเละเร็วผิดปกติ ทานข้าวแล้วอยากอาเจียนตลอด จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

  •  pukbung
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูมีอาการเครียดมากๆค่ะ เครียดแล้วปวดหัวมากๆ หัวใจเต้นแรงเละเร็วผิดปกติ มือและเท้าสั่นชา ตอนนี้มือสั่นและชาอย่างต่อเนื่องเป็นมาเข้าวันที่สองแล้วค่ะ แล้วตอนทานอาหารไม่ค่อยได้พอทานได้นิดนึงก็จะอาเจียนอย่างเดียวเลยค่ะ แก้ปัญหายังไงได้บ้างคะ
    pukbung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pukbung

    อาการเครียด ปวดศีรษะ มือเท้าสั่นชาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิด ภาวะเครียดหรือกังวลคือเริ่มต้นจากจิตใจแล้วไปส่งผลให้มีอาการผิดปกติทางกายต่างๆที่ตามมาได้ หรืออาจจะมีโรคทางกายจริงๆเช่น ปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ  หรือมีมือเท้าชาจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ

    แต่หากเป็นอาการที่สัมพันธ์กับอารมณ์ ความเครียดอย่างชัดเจน ก็น่าจะเป็นสาเหตุหลักจากทางจิตใจนำมาก่อน

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ปล่อยวาง ตั้งสติแก้ไขปัญหา และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลายสลับกันไป และหากยังมีอาการเครียดที่เป็นมาก หรือมีอาการทางกายอย่างอื่นมากขึ้นเรื่อยๆ นอนไม่หลับ ปวดหัวมากจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม