• เครียดหลายเรื่อง จนนอนไม่หลับเป็นอาทิตย์ พูดวนไปมา จะรักษาได้ไหม ใช้สิทธิประกันสังคมได้ไหม

  •  Bluelvy
    สมาชิก
    มีเรื่องให้เครียดหลายเรื่องทั้งเรื่องงาน, เรื่องส่วนตัวแรกๆคือหลับๆตื่นๆหลับไม่สนิท, จนนอนไม่หลับเป็นอาทิตย์ไม่มีอาการง่วงเลย, และพูดเรื่องเดียววนไปมาซำ้ๆ3, 4รอบโดยไม่รู้สึกตัวจนเพื่อนร่วมงานทักจึงได้สติ อยากทราบว่าอาการที่เป็นจะแก้ไขหรือรักษาได้ไหม, และมีคลีนิคหรือโรงพยาบาลไหนบ้างที่รับดูแลปรึกษา และอาการนี้เราใช้สิทธิประกันสังคมครอบคลุมการรักษาไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bluelvy,

                        หากมีความเครียด จนทำให้นอนไม่หลับ ทั้งความเครียดเองและการที่นอนไม่หลับ ก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการต่างๆ ทางร่างกายได้  เช่น ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจไม่สุด เจ็บหน้าอก  ปวดหลัง ปวดเมื่อยตัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ หลงหลืม เป็นต้น นอกจากนี้ ก็จะส่งผลต่ออารมณ์ด้วย โดยอาจทำให้หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน หรือมีภาวะซึมเศร้าเกิดขึ้น

                        ดังนั้น หากยังคงมีความเครียดอยู่ และยังไม่สามารถแก้ปัญหาที่ทำให้เกิดความเครียดได้ แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ซึ่งแพทย์จะให้ทั้งคำแนะนำในการผ่อนคลายความเครียดลง การจัดการกับปัญหา และการให้ยาที่ช่วยลดความเครียดและช่วยในการนอนหลับค่ะ

                        ทั้งนี้ หากมีสิทธิประกันสังคมอยู่ ก็ให้ไปรักษายังโรงพยาบาลที่มีสิทธิ ซึ่งก็จะไม่ต้องจ่ายค่ารักษา เพียงแต่ในเบื้องต้น จะมีการตรวจโดยแพทย์ทั่วไปก่อน แล้วจึงอาจมีการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางต่อไปค่ะ

                        ในเบื้องต้น พยายามลดความเครียดลงทีละเรื่อง โดยค่อยๆ แก้ปัญหาไปทีละเรื่อง ทุกๆ อย่างย่อมแก้ไขได้ และผ่านไปได้ในที่สุดค่ะ เรื่องบางเรื่อง เราควรปล่อยวางลงบ้าง ไม่ควรไปยึดติด เพราะทุกสิ่งทุกอย่าง เราไม่สามารถบังคับให้มันเป็นไปตามที่เราต้องการได้ค่ะ ทั้งนี้ อาจลองโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1667 เพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ