• เครียดมาก นอนไม่ค่อยหลับ เบื่ออาหาร ปวดท้อง เบื่อทุกอย่าง หายใจถี่ เป้นโรคอะไร แก้อย่างไร

  •  yy_muoo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูช่วงนี้เครียดมากๆเลยค่ะ นอนไม่ค่อยหลับ เบื่ออาหาร ปวดท้อง เบื่อทุกๆอย่าง ไม่สนใจอะไรเหมือนเเต่ก่อน หายใจถี่ด้วยค่ะ คุณหมอพอจะมีวิธีเเก้หรือทราบว่าอาการเเบบนี้พอจะเป็นโรคอะไรบ้างมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yy_muoo,

                   อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากสาเหตุ

                   1. โรคเครียด  ทำให้รู้สึกมีความทุกข์ ไม่ร่าเริงแจ่มใส เบื่อสิ่งต่างๆ อารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิ และทำให้มีอาการต่างๆ ทางร่างกายด้วย เช่น ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจไม่สุด เจ็บหน้าอก นอนไม่หลับ ปวดหลัง ปวดเมื่อยตัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เป็นต้น นอกจากนี้ หากมีอาการเครียดมาก อาจทำให้เกิดภาวะ Hyperventilation ซึ่งจะมีหายใจเร็วมากและหายใจลึกมากกว่าปกติ และอาจตามมาด้วยอาการเกร็งของร่างกาย มือจีบ เหนื่อยและอ่อนเพลียได้ ทั้งนี้ เมื่อมีโรคเครียด ก็อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าตามมาได้

                   2. โรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                          - อารมณ์เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                         - ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                         -  สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                          - อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                          - การเรียนหรือการงานแย่ลง

                   ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้ผู้ปกครองหรือคนใกล้ชิดฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรหาเวลาไปจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการที่เป็นอยู่ และจะได้รับการรักษา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นโรคเครียด หรือโรคซึมเศร้า การรักษาก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัด พฤติกรรมบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจะยิ่งยากต่อการบำบัดค่ะ ในเบื้องต้น อาจโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1323 หรือ 1667 เพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ