• กินยาต้านเศร้าหลายตัวเพื่อรักษาโรคซึมเศร้าแล้วมีอาการอ่อนเพลียมาก ควรทำอย่างไร

  • ผมเป็นโรคซึมเศร้ากินยารักษาหลายตัวเป็นเวลานานมากมีอาการหมดเเรงรุนเเรงมากทําอะไรไม่ได้เกือบทั้งวันครับต้องนอนเกือบทั้งวันพออ่านเว็บนี้เลยรู้ว่าเป็นผลข้างเคียงของยาเเละโรคซึมเศร้าผมควรจะพบหมอที่ไหนดีครับ(เคยปรึกษาหมอที่รักษาโรคเศร้าอยู่เเต่เขาไม่มีความรู้ครับ)​ช่วยเเนะนําหมอที่รักษาอาการนี้ทีครับ
    หวน จิรวัฒน์ ศักดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หวน จิรวัฒน์ ศักดี

    โรคซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วย

    การรักษานั้น มีทั้งการใช้ยาและการทำจิตบำบัดโดยแพทย์ควบคู่กันไปได้ การใช้ยารักษานั้นก็คือการใช้ยาต้านเศร้า เพื่อช่วยในการปรับสมดุลของสารเคมีในสมองที่ควบคุมอารมณ์และความเครียด โดยยาต้านเศร้าถ้าใช้พร้อมกันหลายๆตัว อาจจะมีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลางได้มาก ทำให้มีอาการง่วงซึม อ่อนเพลีย

    แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลว่ามีอาการดังกล่าว ซึ่งอาจมีความจำเป็นต้องปรับยาให้เหมาะสม หรือลดปริมาณยาที่อาจจะกดระบบประสาทลง และถ้าใช้ยาหลายๆตัวแต่ยังได้ผลคุมอาการไม่ดี การรักษาด้วยการทำจิตบำบัดไปด้วยก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ ซึ่งควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญเช่นจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา ซึ่งถ้าเกินกำลังการรักษา แพทย์จะทำการส่งต่อแพทย์เฉพาะทางเช่นจิตแพทย์ต่อไปค่ะ