• แฟนเป็นโรคซึมเศร้า ตอนนี้มีอาการอยากทำร้ายตนเอง แต่ไม่ยอมไปพบแพทย์ จะสามารถช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง และตนเองก็ควบคุมอารมณ์ไม่ได้

  •  Pufa Pimdee
    สมาชิก
    แฟนหนูคิดจะฆ่าตัวตายเพราะปัญหารุมเร้า เขาเป็นมานานมากๆจนตอนนี้มันก็แย่ลงเรื่อยๆ สาเหตุจากหลายๆอย่าง ทั้งครอบครัวที่กดดันมากไปแบะความฝังใจตอนเด็ก เพื่อนที่เขารักมากแต่เสียชีวิตไปเขายังคงคิดอยู่ทั้งๆที่ผ่านมานานมากแล้ว ที่เรียนเพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ใกล้จะจบการศึกษาแล้วเขาต้องทำโปรเจคจบ อนาคตข้างหน้าเขาไม่รู้ว่าเขาจะไปทางไหน แล้วก็ความสัมพันธ์ของหนูเพราะหนูคุมอารมณ์ไม่อยู่แล้วก็ต่อว่าเขาทั้งๆที่เขาขอหนูว่าอย่าว่าเขาได้มั้ย หนูไม่รู้ว่าหนูเป็นอะไร หนูคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ พอเรารู้สึกเหมือนโดนขัดใจ หรือโดนว่า หนูก็โมโหขึ้นมาเลยค่ะ แต่พอรู้ตัวก็เศร้ามากๆ เขาบอกว่าหนูคือแหล่งความสุขสุดท้ายของเขา หนูทำเครียดกว่าเดิมทุกครั่งที่คุมอารมณ์ไม่ได้ค่ะ มีหลายครั้งที่เขาจะทำแต่หนูหยุดไว้ที้งค่ะ แต่หลังๆมานี้เริ่มที่จะหยุดไม่อยู่แล้ว เขาเกาตัวเองจนเลือดทุกวัน หนูห้ามเขาไม่ได้ เขาแพ้อาหารบ้างอย่างแต่เขาก็ทานเข้าไปให้ตัวเองแพ้โชคดีที่เขาทานในปริมาณที่น้อย หนูอยากรูว่าหนูต้องทำยังไงถึงจะคุมอารมณ์ตัวเองอยู่เพื่อที่จะช่วยแฟนหนูได้บ้างคะ หรือว่าแค่นี้คุมอารมณ์ให้อยู่แล้วก็ยังช่วยแฟนไม่ได้หนูต้องทำยังไงต่อคะ ปล.แฟนไม่ยอมไปหาหมอค่ะพ่อแม่เขาก็ไม่รู้เรื่อง
    Pufa Pimdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pufa Pimdee

    โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่ความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วย

    เป็นโรคที่ส่งผลต่อชีวิตได้มาก อาการแตกต่างกันไปตามระดับความรุนแรงของโรค โรคซึมเศร้าอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุและปัจจัยประกอบกันจนพัฒนาไปเป็นภาวะซึมเศร้า

    การรักษานั้น หลักๆจะเป็นการใช้ยาต้านเศร้าจะช่วยในการปรับสมดุลของสารเคมีในสมองที่ควบคุมอารมณ์และความเครียด ในผู้ป่วยที่มีอาการค่อนข้างรุนแรง แพทย์อาจใช้ยาต้านเศร้าผสานกับการบำบัดด้วยการพูดคุย คือการทำจิตบำบัดควบคู่ไปด้วย

    จากที่กล่าวมา ตอนนี้ที่เป็นช่วงที่ยังควบคุมอาการของโรคไม่ได้ มีความคิดอยากทำร้ายตนเองก็เป็นข้อบ่งชี้ของการรีบไปพบแพทย์และรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ซึ่งถ้ายังไม่อยากแจ้งพ่อหรือแม่ด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่ หากอายุเกิน 18 ปีแล้ว สามารถไปพบแพทย์ด้วยตนเอง การรักษาเป็นความลับระหว่างผู้ป่วยกับคนไข้

    ในระหว่างนี้ควรพยายามอยู่กับเขาให้มาก หาสิ่งที่ชอบทำ เรื่องที่ชอบมาคุยเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและทำให้เขาผ่อนคลาย แต่ถ้าอาการเป็นมาก รับมือไม่ไหว การไปพบแพทย์จะดีที่สุด