• แฟนเป็นโรคซึมเศร้า กินยาไปแล้วทรมานมาก จึงหยุดยามา 1 วัน แต่ตอนนี้ปวดหัว คลื่นไส้มาก จะอันตรายไหม หยุดกินยาเองได้ไหม

  •  Nattreya Jeamprakob
    สมาชิก
    แฟนเป็นโรคซึมเศร้า หมอเพิ่มยา แต่ร่างกายเขาไม่ไหว อ่อนเพลียและนอนทั้งวัน เขาเลยกลับไปทานขนาดเดิมก่อนหน้า แต่ตอนนี้เขาต้องการจะหยุดยา ไม่กินยาแล้ว เพราะมันทรมาน เขาคิดว่าเป็นที่ใจ ก็จะแก้ที่ใจ เพราะตอนนี้ร่างกายทรมานมาก หลังจากไม่ทาน 1 วัน รู้สึกว่าปวดหัว และอยากอ้วก จะเป็นไรไหมคะ ถ้าเขาหยุดเองเลยแบบนี้ค่ะ
    Nattreya Jeamprakob  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattreya Jeamprakob

    โรคซึมเศร้าหรือภาวะซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วย

    การใช้ยาต้านเศร้าเพื่อปรับอาการต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์นั้นมีความจำเป็นมาก จริงๆแล้วยาเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เวลาหยุดจะมีอาการอยากยา หรือมีอาการผิดปกติใดๆได้ชัดมากนัก โดยอาการปวดหัว อยากอาเจียนที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการหยุดยาโดยตรง

    แต่ยังมีอาการมากต่อเนื่อง แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมิน และอย่างที่กล่าวไปว่าการกินยาต่อเนื่องตามแพทย์สั่งมีความสำคัญ สามารถกลับไปกินต่อได้แม้หยุดไป 1 วัน ผลข้างเคียงจากยาเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นแนวกดระบบประสาทเช่นง่วงซึม ไม่ได้ทำให้ร่างกายทรมาน หรือมีผลต่อการรับประทานอาหาร ถ้ารู้สึกว่ายามากเกินไป ง่วงซึมมาก ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อปรับยา