• หลังเลิกรากับคนรัก รู้สึกเสียใจ หดหู่ มีความคิดจะทำร้ายตนเอง แบบนี้ควรทำอย่างไร

  •  livelaughslay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรื่องมีอยู่ว่าพอดีพึ่งเลิกกับแฟนได้ 2 เดือน คบกันมา 2 ปี เหมือนคู่ทั่วไปค่ะ แต่ก่อนหน้านี้เขาคือเพื่อนสนิทของเรา สนิทชนิดที่ว่าไปไหนไปกันตลอด พอได้คบกันมันก็ยิ่งคูณ 2 ไปอีกค่ะ มีความสุขมาก ๆ แต่ปัญหาคือ เวลาเขาอารมณ์ร้อน เขาจะไม่เคยระวังคำพูดตัวเองเลยสักครั้งค่ะ เราจะโดนพ่นคำพูดแย่ ๆ ใส่มาตลอด แต่เราเย็นกลับในทุก ๆ ครั้งเพื่อไม่ให้มันร้อนกว่าเดิม ช่วงทะเลาะเขาจะชอบทิ้งระยะไว้ตลอด เช่น ชอบหนีไปนอน ตื่นมา = ปัญหาเมื่อคืนนี้ก็ไม่ได้แก้ มันก็จะทับถมต่อ ๆ ไปค่ะ รู้ว่าเขาเป็นคนยังไง แต่การที่เราเจอแบบนี้มาเรื่อย ๆ ในระยะเวลา 2 ปี บอกตรง ๆ มันค่อนข้างบั่นทอน ช่วงหลัง ๆ บางทีเราก็เผลอร้อนกลับใส่บ้างเพราะก็ไม่อยากจะยอมไปตลอด พอมาถึงจุดนี้ จุดที่เลิกกันมาได้ 2 เดือน เราไปรู้ว่าเขามีคนใหม่ไปแล้ว ลืมเราไปแล้ว มันคือความรู้สึกใจสลายเลยค่ะ เสียใจที่เราเสียทั้งฐานะเพื่อนสนิท และ แฟนคนนี้ มันหวง ผูกพันมาก ๆ ไม่อยากให้เขามีคนใหม่ แต่ก็ไม่อยากกลับไปคบกับเขา งงกับตัวเองมาก ๆ เลยค่ะ แล้วช่วงหลัง ๆ ยังพอมีคุยกันบ้าง ส่วนมากมันจะลงเอยโดยการทะเลาะกันตลอดเลยค่ะ ลักษณะการพิมของเราช่วงทะเลาะเราตกใจตัวเองมาก เราจะชอบพูดเรียกร้องความสนใจ ประมาณบอกว่าตัวเองไร้ค่า ขู่จะตายบ้าง คือระหว่างที่พิมตอนนั้นมันก็รู้ตัวค่ะ และรู้สึกสมเพชตัวเองมาก ๆ ว่าทำไมถึงพิมอะไรขนาดนี้ จนเจอข้อความที่เขาพิมมาว่า เราเหมือนโรคจิต เราช็อคเลยเพราะเราก็เห็นด้วยเหมือนกัน มันดูเบียวมากอะค่ะ และเรามาสังเกตตัวเอง เรารู้สึกว่าแต่ละทีเราเครียดมาก ๆ จนคิดอยากตายไปเลย แต่ยังไม่กล้าทำนะคะ และก็ทำร้ายตัวเองโดยการมือทุบกำแพงบ้าง หยิกตัวเองบ้าง และหยุมหัวตัวเองค่ะ ทั้งหมดทั้งมวลนี้เราไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลยก่อนคบกับคนนี้ เรารู้สึกว่าอันนี้คือจุดต่ำที่สุดของชีวิตแล้ว หาทางออกไม่เจอเลยค่ะ แบบนี้ควรทำยังไงเหรอคะ ขอโทษที่เล่ายาวไปนะคะ อยากให้พอนึกภาพกันออกบ้าง
    livelaughslay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ livelaughslay

    อาการที่ต้องเลิกรากับคนรัก รู้สึกเสียใจ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่ต้องเจอปัญหาแบบเดียวกัน แตต้องดูว่าอาการเศร้า หดหู่ หรือความคิดอยากฆ่าตัวตายนั้นเป็นมากต่อเนื่องหรือไม่ ถ้าใช่ก็อาจไปเข้าข่ายภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าได้

    ภาวะซึมเศร้า หรือที่รู้จักกันว่าโรคซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่

    โดยการจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องดูว่าความคิดนั้นๆเป็นรุนแรงจนรบกวนการใช้ชีวิตไหม และอยู่ต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นไหม ถ้ามีความคิดอยากทำร้ายตนเองอันนี้เป็นสัญญาณอันตรายว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น