• เวียนหัวมึนงง อาการชาตามแขนขาเกี่ยวกับอะไร

  • วันแรกเวียนหัวมึนงงปวดท้ายทอย อ่อนเพลีย วันที่ 2 แขนขาชาด้านซ้ายต้องนวด อาการเหมือนเป็นตะคิวที่ขาและแขนข้างซ้าย วันที่ 3 มึนงง ร่วมด้วยอาเจียนค่ะ ปวดหัวและบ่าไหล่ อาการชาตามแขนขาทุเลาลงแต่ยังรู้สึกเหมือนเป็นตะคิว อาการแบบนี้เกี่ยวกับอะไรค่ะ เพราะไปหาหมอให้แต่ยาแก้ปวดพาราและยารักษาโรคกระเพาะ กลัวเป็นเยอะมากกว่านี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  น้ำตาล หว๊านหวาน

    อาการเวียนหัวเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของหูชั้นใน อย่าง โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน โรคประสาทหูชั้นในอักเสบ  โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ประสาทการทรงตัวอักเสบ  โรคปวดศีรษะไมเกรน

    ระบบหมุนเวียนโลหิตที่ผิดปกติ ความผิดปกติทางระบบประสาท นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จาก ภาวะโลหิตจาง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน ภาวะการเสียน้ำและเกลือแร่ ความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ เป็นต้น

        ส่วนอาการชานั้น อาจเกี่ยวข้องกับอาการเวียนหรือไม่ก็ได้ โดยหากอาการชาลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หรือหรือมีอาการอ่อนแรงร่วมด้วยต้องรีบพบแพทย์ค่ะ

    แนะนำว่า หากมีอาการเวียนหรือชาอยู่ ดูแลด้วยตัวเองเบื้องต้น กินยาแล้วไม่ดีขึ้น หรือยังสงสัย ควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง เพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติมที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

        ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    ถ้าลองกินยาควรกินยาประเภทไหนค่ะเพราะส่วนมากไปหาหมอที่โรงพยาบาลก็ได้ยาไม่กี่ประเภทยาพารา หรือยาแก้กรดไหลย้อน แค่นี้ค่ะ อยากรักษาให้ถูกทางค่ะ