• มีอาการจุกที่ลำคอหลังกินอาหาร ไอ เรอเล็กน้อย อาการอย่างนี้ใช่กรดไหลย้อนไหม

  •  Kae Sarita
    สมาชิก
    มีอาการจุกที่ลำคอ หลังจากกินอาหาร รู้สึกเหมือนอาหารยังติดอยู่ในคอ ไอหลังหลังจากกินอาหาร ทำให้รู้สึกกลัวไม่อยากกินข้าว เรอบ้างเล็กน้อย แต่ไม่แสบร้อนกลางอก ไปพบหมอส่องกล้องในลำคอ หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อนค่ะ แต่ตอนนี้เป็นมาหลายเดือนยังไม่หายเลยค่ะ
    Kae Sarita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kae Sarita

    อาการจุกที่ลำคอหลังกินอาหาร ไอ เรอเล็กน้อย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน ซึ่งจากอาการที่กล่าวมา มีความเป็นไปได้มากที่สุด และเป็นภาวะที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกในหลอดอาหารหรือลำคอ การมีหลอดอาหารอักเสบ การมีก้อนใดๆที่คอที่ไปกดทำให้รู้สึกจุก เช่น ก้อนจากต่อมไทรอยด์โต ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น

    โดยหากเคยส่องกล้องมาแล้ว ก็น่าจะชัดเจนว่าไม่ได้มีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในทางเดินอาหารส่วนบน และน่าจะเป็นเรื่องของกรดไหลย้อนมากที่สุด

    การรักษาคือการปรับพฤติกรรมเป็นหลัก ด้วยการไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มเหล้า และอาจจะต้องใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วยหากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์หากอาการยังเป็นต่อเนื่อง หรือกินได้น้อย ถ่ายดำ น้ำหนักลดมากผิดปกติ