• มีอาการจุกแน่นที่คอ หายใจไม่ออก กลึนน้ำลายไม่ลง คอแห้ง มันคึออาการกรดไหลย้อนไหม

  •  น้ำ ชลธิชา
    สมาชิก
    รู้สึกจุกแน่นทีคอค่ะบางครั้งก็หายใจไม่ออกกลึนน้ำลายไม่ลงคอแห้งมีน้ำลายน้อย แร้วบางครั้งก็รู้สึกเหมึอนมีเศษอาหารติดอยูคอตลอดเวลาค่ะ
    น้ำ ชลธิชา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ำ ชลธิชา

    อาการจุกแน่นที่คอ หายใจไม่ออก กลึนน้ำลายไม่ลง คอแห้ง ดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากสาเหตุจากกรดไหลย้อนได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น มีสิ่งแปลกปลอมติดในคอหรือทางเดินอาหาร เนื้องอกในหลอดอาหาร คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    โดยกรดไหลย้อนคือภาวะที่เกิดมาจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอกได้ การรักษาคือการการรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นมาก หรือเจ็บคอเยอะ กลืนลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิมเติม