• เป็นกรดไหลย้อน ใช้ยาน้ำเคลือบกระเพาะแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรปรับยาต่อไปอย่างไร

  •  Thirada Suthichaisakul
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ เป็นกรดไหลย้อน+กระเพาะอาหารอักเสบอยู่ อาการเหมือนมีอะไรจุกที่คอ รู้สึกมีลมในกระเพาะ

    ปัจจุบันทานยาอัลซีเฟต ยาน้ำ กะยาอัลไกคอน อาการยังเหมือนเดิม อยากให้แนะนำยาลดกรดกับยาขับลม สามารถทานร่วมกันได้ไหมคะหรือต้องหยุดตัวไหนก่อน

    Thirada Suthichaisakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Icecy Ice

    กรดไหลย้อนเป็นโรคที่เกิดมาจากการมีหูรูดระหว่างกระเพาะอาหารและหลอดอาหารหลวม ทำให้กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ อาการมักจะมาด้วยรู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้

    โดยการรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรมด้วยการ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมกับการใช้ยาลดกรดหรือยาเคลือบกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์

    การใช้ยาลดกรดกับยาขับลมนั้น ปกติแล้วสามารถใช้ร่วมกันได้ จากที่กล่าวมา ยาที่ได้น่าจะเป็นกลุ่มยาเคลือบกระเพาะเท่านั้น โดยยังไม่มียาชนิดที่ลดการหลั่งกรดซึ่งเป็นกลไกหลักที่ทำให้เกิดอาการ

    จึงแนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบว่าตอนนี้อาการยังไม่ดีขึ้น ซึ่งแพทย์น่าจะพิจารณาเพิ่มการใช้ยาลดกรดร่วมไปด้วยเพื่อควบคุมอาการ และอาจลดจำนวนยาเคลือบกระเพาะที่ใช้ลงด้วย แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรับยาจะดีที่สุดค่ะ