• ถ้ามีอาการเรอบ่อยๆ และเปรี้ยวในปาก จะเป็นกรดไหลย้อนได้ไหม

  •  Shjsk
    สมาชิก
    https://www.pobpad.com/ถาม/หัวข้อ/ท้องบวมป่องแข็งบริเวณใ จากโพสนั้น ถ้ามีอาการเรอขึ้นมาบ่อยๆ และ มีอาการกรดขึ้นและตื่นมามีอาการในปากเปรี้ยวหรือก่อนนอนจะมีกรดขึ้น อาจจะเป็นกรดไหลย้อนด้วยมั้ยคะ
    Shjsk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Shjsk

    กรดไหลย้อน คือการที่กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม อาการที่มักพบเช่น ไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    การมีอาการเรอบ่อยๆ รู้สึกเปรี้ยวๆในปาก อาจจะเป็นอาการของกรดไหลย้อนได้เช่นกันค่ะ หากมีอาการเป็นบ่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไป