• มีอาการไข้ต่ำๆ มีผื่นขึ้นที่อกกับขา เป็นอีสุกอีใสหรือเปล่า

  •  Tanawat Wiriyadilok
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมอาการเป็นผื่นบริเวณอก กับขา แล้วคันครับ ไม่มีตุ่มใส่แต่อย่างใด ตอนเช้าไม่มีอาการผิดปกติ แต่พอมาอาบน้ำตอนค่ำๆ มันมีตุ่มแดงๆครับ อาการอย่างอื่นก็มีเสมหะ ตัวรุมๆอะครับ ไม่ร้อนมาก อยากทราบครับ ว่าอาการอย่างนี้ เขาเรียกว่าอีสึกอีใสหรือเปล่า ถ้าเป็นจริงๆ มีวิธีรักษาอย่างไรให้หายเร็วสุดหรอครับ เพราะผมไม่อยากขาดเรียนเป็นสัปดาห์
    Tanawat Wiriyadilok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tanawat Wiriyadilok

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคอีสุกอีใส อาจมีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นแดง โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัวก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ๆ มักเป็นตุ่มที่เป็นทั่วตัวไม่ค่อยมีส่วนที่ไม่เป็น

    -ไข้เลือดออก มีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) ไม่มีอาการคันที่ผื่น

    -ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus

    -โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 เริ่มจากหัวลามลงไปที่ตัว แต่หากได้รับวัคซีนป้องกันหัดในวัยเด็กแล้ว มีโอกาสเป็นน้อยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเป็นโรคอีสุกอีใส การรักษาคือรักษาตามอาการ ได้แก่รับประทานยาลดไข้ อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ไปแกะตุ่ม เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อน ส่วนใหญ่ตุ่มมักจะขึ้นจนหมดและหายไปได้เองภายใน 7-10 วัน หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนหรือไม่มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หากแพทย์จ่ายยาต้านเชื้อไวรัสมาร่วมด้วยก็ควรรับประทานให้หมด เพื่อให้ตุ่มยุบได้ไวขึ้น