• มีอาการอยากอยู่คนเดียวไม่อยากให้ใครมายุ่ง ไม่อยากอยู่ในที่ที่มีผู้คนมากๆ เกิดจากอะไร

  •  ari_ari
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาหนูชอบอยู่คนเดียวมาก เจอคนเยอะๆได้แต่ต้องเป็นคนรู้จักหรือถ้าไม่รู้จักก็ต้องเตรียมใจตลอด เวลาเจอจะรู้สึกอึดอัดแล้วก็หงุดหงิดมาก รู้สึกรำคาญทุกคนรอบตัว เเค่คิดว่าต้องออกไปเจอผู้คนก็เครียดมากถึงขนาดที่ว่าปวดหัวตุบๆบางทีก็ร้องไห้บ้างทีก็อ้วกออกมา รู้สึกทรมานมากเลยค่ะ แม้กระทั่งกับพ่อแม่ที่อยู่บ้านเดียวกันถึงแยกกันอยู่กันคนละชั้น หนูก็รู้สึกรำคาญอยากให้ทั้งบ้านมีเเค่หนูคนเดียว แล้วตอนนี้ช่วงโควิดต้องอยู่กับพ่อแม่ทั้งวันรู้สึกไม่อยากพูดกับใคร ไม่อยากเจอใคร อยากอยู่ในห้องคนเดียว รู้สึกว่ากินอะไรก็ไม่อร่อย ชั่งเเล้วน้ำหนักลดไป 3-4 กก ในเวลา 1 สัปดาห์
    ari_ari  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณari_ari

    อาการอยากอยู่คนเดียวไม่อยากให้ใครมายุ่ง ไม่อยากอยู่ในที่ที่มีผู้คนมากๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจาก ภาวะเครียด ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความกังวลในการเข้าสังคม

    ซึ่งถ้ามีอาการหดหู่ร่วมด้วย ร่วมกับอาการนี้เพิ่งมาเป็น ทำให้มีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไปจนมีน้ำหนักลดนั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง ที่ควรได้รับการประเมินและรักษาต่อเนื่องโดยจิตแพทย์

    เบื้องต้นแนะนำหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหาและอาจช่วยลดอาการลงได้บ้าง ไม่ควรปล่อยปัญหาทิ้งไว้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินค่ะ