• ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ หนักสุดถึงขั้นทำร้ายตัวเอง ควรทำอย่างไร

  •  Yunyun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูขอเท้าความก่อนนะคะ เผื่อจะเป็นข้อมูล หนูอายุ22ปีค่ะ ครึ่งปีให้หลังมานี้รู้สึกเครียด และกดดันตัวเองค่ะ เกี่ยวกับเรื่องในครอบครัวและคนรัก นานๆไปรู้สึกอารมณ์แปรปรวน โมโหง่าย เหวี่ยง และอารมณ์ลงยากค่ะ จากที่เป็นหายโกรธหายโมโหง่ายมาก ช่วง1-2เดือนที่ผ่านมาเริ่มมีการทำร้ายตัวเองค่ะ มักเอาคำพูดที่คนอื่นที่พูดว่าเรา ด่าเรา กดดันเราให้เราทำในสิ่งเขาต้องการมาเป็นอารมณ์ค่ะ และเริ่มทำร้ายตัวเองด้วยการตบหน้าบ้าง หยิกบ้าง เพราะมันรู้สึกว่าถ้าทำแล้วอารมณ์จะดีขึ้น แล้วมันก็รู้สึกดีขึ้นจริงๆค่ะ รู้สึกเหมือนตัวเสพติดความเจ็บปวดเลยค่ะ เหมือนมันนึกถึงแต่คำพูดแย่ๆ พฤติกรรมแย่ๆของคนอื่นที่ทำกับเรา คิดมาก และเครียดกับเรื่องเดิมๆ หนูกลัวตัวเองจะถลำไปมากกว่านี้ สุดท้ายหนูอยากทราบว่าหนูเข้าข่ายเป็นโรคอะไรมั้ยคะ แล้วต้องจัดการตัวเองยัง และในสถานการณ์ตอนนี้(โควิด19)สามารถไปพบจิตแพทย์ได้มั้ยคะ
    Yunyun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yunyun

    อาการเครียด กดดัน ทำให้ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ หนักสุดถึงขั้นทำร้ายตัวเองดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ความผิดปกติของอารมณ์และบุคลิกภาพ ชนิดที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้ มีพฤติกรรมก้าวร้าว หรืออาจเป็นจากโรคซึมเศร้าที่ทำให้มีอาการหงุดหงิด มีอาการอยากทำร้ายตนเองได้เช่นกัน

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้าอารมณ์ดังกล่าวมากระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและความสัมพันธ์ต่อคนรอบข้างน่าจะจัดว่าเป็นความผิดปกติทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินอย่างละเอียดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนทำให้มีพฤติกรรมทำร้ายตนเองที่อาจทำให้เกิดอันตรายตามมาได้

    สามารถไปพบแพทย์ได้ตอนนี้ คืออาจจะมีการรับผู้ป่วยน้อยลง แต่หากมีความจำเป็นสามารถไปพบได้ค่ะ ในระหว่างนี้พยายามหาเรื่องที่ชอบและมีความสุขทำ พูดคุยระบายปัญหากับคนที่ไว้ใจได้