• อาการหายเจ็บปวดจากไส้ติ่ง

  •  DI EW Rapeehat
    สมาชิก
    คือผมผ่าไส้ติ่งเมื่อไม่กี่วันนี้เองครับ มีถ่ายแล้วบ้าง ผมอยากทราบว่า อาการเจ็บปวดหลักผ่าไส้ติ่งนี้จะหายได้ภายในกี่วันครับ และผมต้องปฏิบัตินอย่างไรเมื่อไปโรงเรียน การภายกระเป๋าหนังสือที่เยอะหนักนิดหน่อย และการเดินขึ้นบันไดบ่อยๆ มีผลเสี่ยงไหมครับบ *ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้า* (และเว็ปไซต์ดีๆ แบบนี้)💓

    สวัสดีค่ะ

    การดูแลตนเองหลังการผ่าตัดไส้ติ่ง ได้แก่ การรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบ รับประทานอาหารอ่อนในช่วงหลังการผ่าตัด 2-3วันแรก หลังจากนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติ สามารถรับประทานอาหารปกติได้ ดูแลทำแผลตามกำหนด หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ

    โดยทั่วไปหากหลังผ่าตัดไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ผู้ป่วยจะหายดีใน 4-6 สัปดาห์ค่ะ

    แนะนำให้คุณ DI EWดูแลตนเองตามที่กล่าวเบื้องต้น และหลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วง 1-2สัปดาห์หลังการผ่าตดนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ