• หลังผ่าตัดไส้ติ่งมามีอาการปวดท้อง ตอนเข้าไปหมอบอกไส้ติ่งไม่ได้อักเสบ แต่มีปัญหาผังผืดในท้อง ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไร

  • ได้รับการผ่าไส้ติ่ง ผ่ามา3วันนี้หมอให้กลับบ้าน มีอาการ หายใจไม่ทั่วท้อง เวลาลุกเดินท้องตึงแปลตึงกายวจไม่ค่อยทั่วท้อง. แบบนี้ผิดปกติไหมคะ หมอบอกอีกว่าพังพืดในท้องเยอะหมอเลยทำการยิงพังพืดออกให้พร้อมกับเอาไส้ติ่งออก หมอยังบอกอีกว่า ไส้ติ่งไม่ได้อักเสบ ตกลงกนูเป็นอะไรกันแน่ อยากทราบว่า อาการกายใจไม่เต็มอิ่มเกิดจากการป่าตัเหรือป่าวคะ

     สวัสดีคะคุณ เจอเนื้อคู่แล้ว คือเธอเท่านั้น เธอเท่านั้น

    การผ่าตัดอาจจะทำให้มีเรื่องของอาการปวดที่แผลได้ค่ะ การที่พังผืดมาก แต่ไส้ติ่งไม่ได้ดูอักเสบมาก อาจจะมีปัญหาอย่างอื่นเช่น การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือ ภายในช่องท้องมาก่อนค่ะ

    ตอนนี้ปัญหาที่อาจจะมีได้คือ เรื่องลำไส้อุดตันค่ะ มักจะเกิดหลังจากที่มีเรื่องผ่าตัดค่ะ ให้สังเกตุก่อนนะค่ะ ถ้ามีอาการปวดท้องท้องโตขึ้นไม่ถ่ายไม่ผายลม อาเจียนให้รีบกลับไปโรงพยาบาลค่ะ ตอนนี้แนะนำว่าให้พยายามลุกนั่งเดินให้เร็วค่ะ รับประทานอาหารอ่อนค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะลำไส้อุดตันค่ะ