• หลังการผ่าตัดไส้ติ่ง อยากทราบวิธีการดูแลตนเอง

  •  Chonphapat Sarigo
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผม ชนม์ปภัส  พอดีมีเรื่องรบกวนสอบถาม

    - ในวันที่ 11 พ.ย.60 เวลา 00.00 ผมเข้าห้องผ่าตัดใส่ติ่ง ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ผมนอน รพ. จนถึงวันที่ 14 พ.ย.60 เวลา 10.00 ได้ออกจาก รพ. มาพักรักษาตัวที่บ้าน จากวันนั้นถึงวันนี้ 17 พ.ย.60  ประมาณ 6 วัน หลังผ่าตัด

    - กำหนดตัดไหม วันที่ 18 พ.ย.60 แต่ลักษณะเเผลปวมเเดง มีคาวมรู้สึกตึง เจ็บ หมอเลยให้ยา เเก้ปวด กับ ฆ่าเชื้อมากิน

    - อารหาร การกิน การนอน การเดิน ไม่ทราบควรปฏิบัติยังไงต่อไปดี เพื่อเป็นเเนวทางเพิ่มเติม ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonphapat Sarigo หลังจากการผ่าตัด หากตัดไหมเรียบร้อย ไม่มีภาวะแทรกซ้อน อื่นๆ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ แต่ความรู้สึกตึงแผล หรือเจ็บที่บริเวณแผลผ่าตัดสามารถยังคงมีอยู่เป็นเดือนๆนะคะ เนื่องจากขั้นตอนการผ่าตัดจะต้องเปิดชั้นผิวหนังลงไปเรื่อยๆจนถึงตำแหน่งไส้ติ่ง หลังจากเย็บผิดแผลร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อใหม่และพังผืดมาผซ่อมแซม ซึ่งอาจทำให้มีอาการตึงๆเจ็บๆ บริเวณแผลได้ค่ะ