• เป็นโรคหอบหืด ปัจจุบันไม่ได้ใช้ยาแล้ว จัดว่าเป็นโรคประจำตัวไหม

  •  Amphon
    สมาชิก
    ถ้าเราเคยเป็นหอบหืดตั้งแต่แรกเกิดหมอนัดไปตรวจทุกปีจนถึงอายุ17หมอเลิกนัดแล้วตอนนี้อายุ19ปีแสดงว่าเรามีโรคประจำตัวอยู่ไหมค่ะพอดีเวลาไปหาหมอที่อื่นหมอถามว่ามีโรคประจำตัวไหม เราควรตอบว่าใงค่ะ
    Amphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amphon

    หอบหืดคือโรคที่เกิดจากการตีบแคบของหลอดลม และทำให้หลอดลมไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติ อาการมักมาด้วหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง หายใจไม่อิ่ม มีอาการไอ เจ็บแน่หน้าอก เมื่อมีอาการกำเริบอาจจะเหนื่อยมากจนหายใจไม่ทันได้

    โดยหอบหืดนั้น จัดว่าเป็นโรคประจำตัวที่ควรแจ้งแพทย์เมื่อไปตรวจทุกครั้งไม่ว่าจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับภาวะหอบหืด และถึงแม้ตอนนี้ไม่ได้ใช้ยาอยู่แล้ว อาจจะยังมีภาวะหลอดลมตีบหรือไวกว่าคนอื่นได้ จึงควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วย และควรนำยาโรคประจำตัวที่ใช้อยู่ถ้ามีไปพบแพทย์ด้วยทุกครั้ง