• ถ้าเป็นโรคหอบหืดอยู่เดิม เมื่อเป็นโควิด จะทำให้มีอาการนานขึ้นไหม

  •  Amphon
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะคนที่เป็นหอบติดโควิดนานไหมค่ะที่ปอดจะกลับมาปกติ พอดีมีอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย แล้วก็มีไอแห้ง พอดีไปหาหมอ หมอ บอกว่าปอดปกติอาการนี้ไม่น่าจะเกี่ยวกับโควิดหรือโรคประจำตัวหอบหืดน่าจะเป็นกรดไหลย้อน เราเลยแอบงงๆว่ามันเกี่ยวกันหรอค่ะ ปล.ตอนติดโควิดเราก็ได้ยาต้าน
    Amphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amphon

    หากมีภาวะที่ส่งผลต่อการทำงานของปอด เช่นภาวะหลอดลมตีบง่ายเช่นหอบหืด ภาวะถุงลมโป่งพอง หรือมีโรคร่วมอื่นๆเช่น เบาหวาน สูบบุหรี่จัดมานานๆ อาจส่งผลให้เมื่อติดเชื้อในทางเดินหายใจต่างๆเช่นโรคโควิด 19 นั้น อาจมีอาการรุนแรง และรักษายากมากขึ้นได้

    จากที่กล่าวมา ควรจะต้องยืนยันการวินิจฉัยเรื่องหอบหืดหรือกรดไหลย้อนให้แน่ชัด ด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกายต่อไป ซึ่งถ้ามีภาวะหอบหืดด้วย ก็ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นโรคโควิดรุนแรงหรือนานกว่าคนอื่นเสมอไป หากโรคหอบหืดนั้นๆควบคุมได้ดีแล้ว หรือขณะนี้โรคไม่ได้กำเริบ