• ลืมกินยาคุมไป 1 วัน ต้องทำอย่างไรต่อ แล้วเสี่ยงท้องไหม

  •  Patarawadee
    สมาชิก
    ทานยาคุมแบบ28เม็ด เม็ดฮอร์โมน24 เม็ดแป้ง4 แล้วลืมกินเม็ดฮอร์โมน1เม็ดพึ่งมารู้ตัวตอนเม็ดแป้งเม็ดที่3 มีเพศสัมพันธ์(ไม่ได้ป้องกัน)วันที่ต้องกินเม็ดแป้งเม็ดที่2จะท้องไหมคะ(มีประจำเดือนวันนั้นเลยด้วยค่ะ) แล้วจะเริ่มกินแผงใหม่ต้องกินไป7วันก่อนถึงจะไม่ต้องป้องกันใช่ไหมคะ ก่อนหน้านี้กินมาแล้ว6แผงค่ะ แล้วก็ไม่ได้ป้องกันมาตลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ
    Patarawadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patarawadee

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และควรกินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง

    กรณีนี้ที่ลืมกินยาฮอร์โมนไป 1 เม็ด ควรจะต้องกินชดเชย แต่หากณ ตอนนั้นกินยาเม็ดแป้งอยู่แล้ว มีประจำเดือนมาแล้วด้วย ก็น่าจะบ่งบอกว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ในเดือนนั้นๆแล้ว พอกินยาครบหมดแผง (โดยไม่ได้กินชดเชย ) แนะนำการเริ่มกินยาแผงต่อไปทันที การกินยาต่อแผง ยามีประสิทธิภาพได้ตั้งแต่เม็ดแรกของการกินยา และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ