• มีอาการแน่นหน้าอกอยู่เป็นบางครั้ง เป็นๆหายๆ หายใจได้ปกติ เกิดจากอะไร

  •  L12we3
    สมาชิก
    คือรู้สึกแน่นหน้าอกเป็นบางครัังแบบอยู่ดีก็แน่นแล้วก็หายแล้วก็แน่น รู้สึกแบบนี้มาเกือบ3วันแล้วค่ะ แต่อย่างอื่นก็ปกติหมด หายใจปกติ ไม่เหนื่อย ไม่หอบ แค่แน่นอย่าง แล้วตอนนี้เป็นกังวลมากอยากรู้ว่าเข้าค่ายของโรคอะไร และเมื่อ 4วันที่แล้ว ฉีดวัคซีน​ไฟเซอร์​ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวข้องกันไหม
    L12we3  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ L12we3

    อาการแน่นหน้าอกอยู่เป็นบางครั้ง เป็นๆหายๆ หายใจได้ปกติอยู่นั้น อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    หลังการฉีดวัคซีนไฟเซอร์มานั้น มีรายงานการเกิดเรื่องของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบได้ ซึ่งมักจะมีอาการเจ็บแน่นอกมากจนอาจทำให้หายใจไม่สะดวก รู้สึกเหนื่อยมากขึ้นได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นแน่นอย่างเดียวไม่มีอาการอันตรายอื่นๆ ให้สังเกตอาการ และในระหว่างนี้พักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ