• ยายเป็นหอบหืด พ่นยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ถ้าพ่นอีกรอบจะเป็นไรไหม

  •  Waru Jung
    สมาชิก
    ยายเป็นหอบหืดพ่นยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ถ้าพ่นอีกรอบจะเป็นไรไหมคะ มียาสองตัวคือAerabidol กับinhalerseroflo125 ขอบคุณค่ะ
    Waru Jung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waru Jung

    หอบหืดเป็นภาวะที่มีหลอดลมตีบแคบเฉียบพลัน เป็นภาวะที่หลอดลมจะไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติ โดยหากมีหอบหืดกำเริบขึ้นมานั้น สามารถใช้ยาพ่นเพื่อขยายหลอดลมฉุกเฉินดูเองได้ แต่หากไม่ดีขึ้น ควรจะรีบไปพบแพทย์ที่รพ. ไปได้เลยที่ห้องฉุกเฉิน ไม่ต้องรอถึงเช้า ในระหว่างทางอาจจะพ่นยาอีกรอบก่อนก็ได้

    โดยยาพ่นตัวดังกล่าวมานั้น ก็สามารถใช้พ่นเพื่อบรรเทาอาการระหว่างรอพบแพทย์ได้ คอยสังเกตอาการยาย ถ้ายายหอบเหนื่อยมาก หน้าอกกระเพื่อมเยอะ ควรรีบพาไปรพ.

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%B7%E0%B8%94