• ช่วงต้นปีแท้งครบ ไม่ได้ขูดมดลูก จนถึงตอนนี้พยายามมีใหม่ ยังไม่มาสักที เกิดจากอะไร

  •  spoill
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอ พอดีว่าช่วงต้นปี ได้ตั้งครรภ์ แต่หมอวินิจฉัยว่าเป็นท้องลม เลยยุติการตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 8 w. (แท้งครบ ไม่ได้ขูดมดลูก) มีเรื่องจะสอบถามว่า หลังจากแท้งแล้ว ประจำเดือนมาปกติ แต่ก่อนจะมีประจำเดือนไม่มีอาการ ตึง เจ็บ หรือ คัดหน้าอกเลย ซึ่งก่อนจะแท้ง ถ้าหากจะมีประจำเดือนจะตึงหน้าอกเป็นอย่างมาก จึงอยากสอบถามคุณหมอว่า เกี่ยวกับฮอโมนน้อยเกินไปมั้ย เปนสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยาก เพราะหลังจากแท้งไปก็พยายามมาหลายเดือนแล้ว ไม่มีทีท่าว่าจะตั้งครรภ์เลยค่ะ ท้องที่แล้วไม่ยากค่ะปล่อยแล้วติดเลย (อายุ31ปี แฟน35 ค่ะ) ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    spoill  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ spoill

    การแท้งเป็นการสูญเสียตัวอ่อนภายในช่วง 20 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติหรือไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้นโดยการท้องลมก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการแท้งได้เช่นกัน

    สำหรับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่ทำให้เกิดการแท้ง เช่น เด็กมีความผิดปกติของโครโมโซม หรือมารดามีปัจจัยเสี่ยง เช่น มีเนื้องอกที่มดลูกหรือความผิดปกติของมดลูก โรคอ้วน การสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินควร การดื่มเครื่องดื่มที่มีเฟอีนมากเกินไป การใช้สารเสพติดระหว่างตั้งครรภ์ อายุที่มากเกินไป (มากกว่า 40 ปี) หรือน้อยเกินไป (น้อยกว่า 15 ปี) ทำงานหนักมากเกินไป เกิดอุบัติเหตุที่กระทบกระแทกตัวมดลูก ภาวะขาดสารอาหารรุนแรง การติดเชื้อต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์ มารดามีโรคประจำตัวต่างๆ  เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    ดังนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อการตั้งครรภ์และการดำรงครรภ์ได้ แนะนำว่าถ้าต้องการมีบุตร ควรปรึกษากับสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจสภาพความพร้อมของร่างกาย และเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ก็ควรรีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆค่ะ