• มีหนองไหลจากอวัยวะเพศชาย คันท่อปัสสาวะ ไปหาหมอ บอกเป็นหนองใน ได้ฉีดยา หนองหยุดไหล แต่ยังคันท่อปัสสาวะ

  •  Sang Soda
    สมาชิก
    ผมมีอาการคล้ายหนองไหล เฉพาะตอนเช้า แล้วคันๆ ที่ท่อปัสสาวะทั่วๆ ที่อวัยะเพศ มา 1 สัปดาห์ เลยไปหาหมอ หมอว่าว่า เป็นหนองใน หมอเลยฉีดยา และให้ยามา ฉีดยาได้คืนเดียว หนองก็หยุดไหล แต่อาการคันที่เป็นมาสัปดาห์ กว่า รู้สึกจะคันเหมือนเดิม หมอให้ยา Levofloxacin หลังอาหาร เช้า - เย็น มื้อละเม็ด 7 วัน และยาขับปัสสาวะ ผมพึ่งกินไป 2 วัน ยังคันอยุ่เลย ผมเลยปรึกษาว่าปกติไหมครับหรือคืออาการค่อยๆหายของโรค แต่หนองก็หยุดไหลแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Sang Soda,

                        โรคหนองใน แบ่งเป็นหนองในแท้และหนองในเทียม สำหรับหนองในแท้ จะทำให้มีอาการปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ และพบว่าประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคหนองในแท้จะติดเชื้อหนองในเทียมร่วมด้วย ส่วนโรคหนองในเทียม เกิดจากการติดเชื้อคนละชนิดกับหนองในแท้ มักทำให้มีอาการปัสสาวะแสบขัด พบมูกใสหรือมูกขุ่น คันที่ท่อปัสสาวะ

                        ดังนั้น หากมีหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะ ก็น่าจะเป็นหนองในแท้ ซึ่งหากได้ไปพบแพทย์ และได้ฉีดยารักษาแล้ว วันต่อมา หนองได้หยุดไหล ก็แสดงว่าตอบสนองต่อการรักษา ส่วนการที่ยังคงมีอาการคันที่ท่อปัสสาวะ อาจเกิดจากยังมีการติดเชื้อหนองในเทียมอยู่ หรืออาจมีการติดเชื้อชนิดอื่นอยู่ เช่น เชื้อปรสิต Trichomonas Vaginalis เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากแพทย์ได้จ่ายยาปฏิชีวนะมาให้ทานต่อ แต่อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาเปลี่ยนยาปฏิชีวนะให้เหมาะสมค่ะ

                       นอกจากนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะหากยังคงมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีการติดเชื้อซ้ำได้ และควรให้คู่นอนไปรักบการรักษาด้วย แม้จะไม่มีอาการค่ะ เพราะในผู้หญิง อาจมีอาการแค่เล็กน้อยหรือไม่มีได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นหนองในเทียม